SAPPE

SAPPE’ เสริมทัพผู้บริหาร-เล็งออกสินค้าใหม่เพิ่มรับแนวโน้มตลาดเครื่องดื่มปี 61 โตต่อเนื่อง

 

ปิยจิต รักอริยะพงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เซ็ปเป้ จำกัด (มหาชน) หรือ SAPPE เปิดเผยว่า แนวโน้มอุตสาหกรรมเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพและความงาม (Functional Drink) ในปี 2561 นั้น คาดว่าจะปรับตัวดีขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา เนื่องมาจากผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมเครื่องดื่มมีการนำเสนอเครื่องดื่มใหม่ๆ เพิ่มเติม โดยเน้นจุดขายสูตรน้ำตาลน้อยรับกระแสรักสุขภาพ หรือเลือกแนวทางปรับสูตรเครื่องดื่มที่มีอยู่เดิม ด้วยการลดปริมาณน้ำตาล หลังจากอุตสาหกรรมเครื่องดื่มอยู่ในช่วงการปรับตัว เพื่อให้สอดรับกับมาตรการจัดเก็บภาษีความหวาน ที่ภาครัฐยังให้เวลาปรับตัวเป็นระยะเวลา 2 ปี ก่อนเริ่มจัดเก็บภาษีจริงในวันที่ 1 ต.ค. 2562

 

ส่วนสถานการณ์การแข่งขันด้านการทำตลาดจะรุนแรงไม่น้อยกว่าทุกปีที่ผ่านมา โดยผู้ประกอบการทุกรายเร่งอัดงบทำกิจกรรมการตลาด เพื่อสร้างการรับรู้ในตัวสินค้าใหม่ รวมถึงจะใช้งบทำโปรโมชั่นส่งเสริมการขาย ทั้งการทำกิจกรรมส่งเสริมการขายกับร้านค้าตัวแทนจำหน่าย เพื่อกระตุ้นการสต๊อกสินค้าเพิ่มขึ้น รวมถึงการทำโปรโมชั่น ณ จุดจำหน่ายสินค้าและตู้แช่สินค้า เพื่อกระตุ้นการตัดสินใจซื้อ และเพิ่มยอดขายให้มากขึ้น จึงมั่นใจว่าตลาดเครื่องดื่มในปีนี้จะคึกคักและมีสีสันกว่าทุกปีที่ผ่านมาอย่างแน่นอน

 

มาตรการภาษีความหวานเป็นหนึ่งในตัวแปรสำคัญของอุตสาหกรรมเครื่องดื่มในปีนี้ โดยมีผลต่อการเปลี่ยนแปลงในด้ านการพัฒนาสินค้าของผู้ประกอบการเครื่องดื่มที่จะหันมาโฟกัสการออกสินค้าใหม่ หรือปรับสูตรสินค้าที่ลดส่วนผสมของน้ำตาลลง ซึ่งสำหรับ Sappe เรามีทีมงานด้านวิจัยและพัฒนาที่เตรียมพร้อมรับมือในประเด็นนี้อยู่แล้ว นอกจากนี้ เป้าหมายระยะยาวของเราก็ยังอยากเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้คนไทยทุกคนมีสุขภาพดีขึ้นตามพันธกิจของบริษัทฯ สอดคล้องกับนโยบายของภาครัฐในข้อนี้อยู่แล้ว

 

ส่วนแผนทำการตลาดในปีนี้ บริษัทฯ จะตอกย้ำจุดแข็งด้านนวัตกรรม เพื่อตอบโจทย์สุขภาพ และสร้างความแตกต่างที่เหนือกว่าคู่แข่ง โดยมีแผนแนะนำกลุ่มผลิตภัณฑ์ใหม่ที่เป็นนวัตกรรม เพื่อทำตลาดต่างประเทศและในไทยเพิ่มเติม ขณะเดียวกันบริษัทฯ ได้เสริมทัพการบริหารงานภายในองค์กรในส่วนฝ่ายขายและการตลาด โดยดึงคุณวรพงศ์ เกียรติดำรงวงศ์ ผู้ซึ่งมีความรู้ความเชี่ยวชาญด้านการขายและการตลาดมายาวนาน นอกจากนี้ ยังมีประสบการณ์และได้รับความไว้วางใจให้รับตำแหน่งผู้บริหารระดับสูงในบรรษัทข้ามชาติ เพื่อกำหนดกลยุทธ์ และวางแผนงานในอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มมานานกว่า 27 ปี มาเสริมทีมบริหารในตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายขายและการตลาด (Chief Commercial Officer) เพื่อรับผิดชอบด้านการพัฒนากลยุทธ์กำหนดแผนการตลาด ทั้งต่างประเทศและในไทย และดูแลการสื่อสารทั้งภายในและภายนอกของ SAPPE ทั้งหมดให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

 

ปีนี้เรามีการเสริมทีมผู้บริหารที่มีประสบการณ์ และความเชี่ยวชาญในแวดวงอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มเข้ามาช่วยสร้างความแข็งแกร่ง เพื่อรองรับแผนการรุกขยายตลาด โดยเรามีแผนขยายพอร์ตสินค้าทั้งในกลุ่มผลิตภัณฑ์ใหม่ และขยายตลาดส่งออกในประเทศใหม่ๆ เพิ่มขึ้น ซึ่งมั่นใจว่าจากแผนการดำเนินงานปีนี้ จะส่งผลให้ SAPPE มีอัตราเติบโต 10% ได้ตามเป้าหมายที่วางไว้” 

 

Visitors: 288,612