foodhouse

ไข่ต้มลูกเจี๊ยบหลากรสเมนูสำหรับเด็กง่ายๆ หลากหลายคุณประโยชน์

 

ปัจจุบันมีอาหารหลากหลายชนิดที่มีสีสันหน้าตาชวนเชิญให้ลิ้มลอง หากลองปรับเปลี่ยนรูปแบบ และวิธีการปรุงเพื่อเสิร์ฟเป็นอาหารสำหรับเด็กก็ทำให้เด็กๆ มีความสุขกับการทานได้มากยิ่งขึ้น บริษัท ฟู้ดเฮ้าส์ เคเทอร์ริ่ง เซอร์วิสเซส จำกัด เครือโอซีเอส กรุ๊ป ประเทศอังกฤษ ในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการแบบครบวงจร ได้แนะนำเมนูทานง่ายสำหรับเด็กทุกวัย ในชื่อเมนู ไข่ต้มลูกเจี๊ยบหลากรส

 

หากพูดถึงแหล่งโปรตีนที่อยู่ใกล้ตัวและหาง่ายที่สุด ก็คงจะหนีไม่พ้น ไข่ซึ่งเป็นอาหารที่ทุกบ้านต้องมีติดไว้ เพราะไข่อุดมไปด้วยสารอาหารมากมายชนิด ทั้งโปรตีน เลซิธิน วิตามิน A วิตามิน B1 วิตามิน B2 วิตามิน D แคลเซียมและธาตุเหล็ก ไข่เป็นเมนูทำง่ายและทานกันได้ทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะเด็กๆ หากเราเพิ่มสีสันจากผักหลากสี และปรับเปลี่ยนหน้าตาเมนูจากความคิดสร้างสรรค์แปลกใหม่ ก็จะเป็นการเปิดประสบการณ์ที่ดีแก่เด็กในมื้ออาหารนั้นๆ อีกด้วย เมนูไข่ต้มลูกเจี๊ยบหลากรส เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ทำง่ายรสชาติกลมกล่อม เพราะมีส่วนผสมของซอสมะเขือเทศ น้ำสลัดใสและมายองเนส จึงมีรสชาติหวานนิดหน่อยถูกปากเด็กๆ อีกทั้งยังมีการตกแต่งให้ดูน่าทานมากขึ้นเหมาะสำหรับเด็กที่ทานยาก เนื่องจากเด็กจำเป็นต้องทานอาหารในปริมาณที่เพียงพอและครบทั้ง 5 หมู่ ซึ่งจะส่งผลในการเจริญเติบโตด้านร่างกายและสมอง  ที่เหมาะสมกับช่วงวัย รวมถึงช่วยส่งเสริมด้านพัฒนาการของเด็กอย่างรอบด้านอีกด้วย

 

อีกทั้งเมนูไข่ต้มลูกเจี๊ยบหลากรสนี้ ยังสามารถสร้างความรักความอบอุ่นภายในครอบครัวได้ หากคุณพ่อคุณแม่และลูกๆ ได้มีเวลาเข้าครัวทำอาหารร่วมกัน เพื่อให้เกิดการพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ กระตุ้นประสาทสัมผัสทุกส่วน มีการเรียนรู้และพัฒนาการที่ดี รวมถึงความมีระเบียบวินัยและความรับผิดชอบหน้าที่ของตนเองอีกด้วย

 

เมนูอาหาร: ไข่ต้มลูกเจี๊ยบหลากรส

 

ส่วนผสม

1.ไข่ไก่ต้ม เบอร์ 0 จำนวน 6 ฟอง

2.เกลือ

3.พริกไทย

4.สาหร่ายแผ่น 2 ซอง

5.แครอท 2 หัว

6.น้ำสลัดครีม (คิวพี) 1 ช้อนโต๊ะ

7.ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ

 

ขั้นตอนการทำ

1.ต้มไข่สุกพอดี จับเวลา 10 นาทีตั้งแต่น้ำยังไม่เดือด คน 1 นาที เพื่อให้ไข่แดงไปอยู่ตรงกลางไข่สวยงาม ครบเวลาเอาไข่ไปแช่น้ำเย็น 1 นาที แล้วปอกเปลือก

2.ใช้มีดปาดก้นไข่ต้ม เพื่อทำให้วางบนภาชนะได้ ไม่กลิ้งไปมา

3.ใช้มีดผ่าซิกแซกตรงกลางให้ให้สวยงาม

4.นำไข่แดงมาผสม ทำ 2 รส ดังนี้

4.1 ไข่แดง เกลือ พริกไทย และมายองเนส

4.2 ไข่แดง เกลือ พริกไทย และซอสมะเขือเทศ

ผสมให้เป็นเนื้อเดียวกันแยกเป็น 2 สี 2 รส ใส่ถุงบีบเตรียมไว้

5.บีบไข่แดงที่ผสมไว้ลงในไข่ขาวต้ม

6.ตกแต่งหน้าตาด้วย สาหร่าย แครอท หรือเปลือกมะเขือเทศ

7.พร้อมเสิร์ฟ

 

 

Visitors: 289,036