TK park

TK park ดึงนักเล่าเรื่องรุ่นใหม่เปิดมุมสนุกในวรรณคดีไทยส่งเสริมให้เยาวชนรักการอ่าน

 

เพราะการอ่านไม่ได้จำกัดอยู่แค่ ในตำราเรียน อุทยานการเรียนรู้ TK park  จึงได้จัดกิจกรรม TK Reading Club  ขึ้นเพื่อให้น้องๆ เยาวชนสนใจและรักการอ่านเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะเรื่องราววรรณคดีไทยที่น้องๆ ในยุคไทยแลนด์ 4.0  อาจจะมองว่าเป็นเรื่องโบร่ำโบราณไม่ทันสมัย เพราะมีสื่อใหม่ๆ ให้ได้เลือกชมเลือกอ่านมากมายจนแทบรับไม่ทัน  แต่วรรณคดีไทยนั้นมีความสำคัญอย่างยิ่ง ถือเป็นมรดกตกทอดทางภูมิปัญญา ที่ไม่เพียงมีคุณค่าแค่ด้านวรรณศิลป์ แต่ยังสะท้อนวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คนในยุคนั้นๆ บอกเล่าประวัติศาสตร์  สังคม  รวมถึงคติสอนใจ  ด้วยกุศโลบายที่บรรพบุรุษมักสอดแทรกแนวคิด  ทั้งคติสอนใจและปรัชญาชีวิตไว้เสมอ

 

นอกจากนี้ วรรณคดียังเป็นเครื่องเชิดชูอารยธรรมของชาติ เป็นหลักฐานทางโบราณคดี ทำให้คนในชาติสามารถรับรู้เรื่อ งราวในอดีต ดังนั้น การอ่านการเรียนรู้ด้านวรรณคดีไทย จึงเป็นสิ่งจำเป็นและสำคัญสำหรับเด็กๆ และเยาวชนไทยทุกคน แต่ทำอย่างไรให้การอ่านวรรณคดีไทยเกิดความสนุก และได้ความรู้ไปพร้อมๆ กัน อุทยานการเรียนรู้ TK park ได้นักเล่าเรื่องรุ่นใหม่สายวรรณคดีอย่าง วิว-ชนัญญา เตชจักรเสมา มาถ่ายทอดเทคนิคการอ่านวรรณคดีไทยให้สนุก และได้สาระกับวรรณคดีสุดคลาสสิค 3 เรื่องของไทย ได้แก่ รามเกียรติ์ อิเหนา และเรื่องสุดท้าย มัทนะพาธา กับกิจกรรม TK Reading Club  กันที่อุทยานการเรียนรู้ TK park ชั้น 8 Dazzle Zone ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์

 

โดยตอนแรก คือ ตอน รามเกียรติ์ อ่านอย่างไรให้เพลิน? ได้จัดขึ้นเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา โดยมีแขกรับเชิญพิเศษ ที่เป็นคนรุ่นใหม่และผูกพันกับวรรณคดีไทยอีกคนหนึ่งอย่าง ฮ่องเต้กนต์ธร เตโชฬาร มาร่วมเติมดีกรีความสนุก มันส์ ฮา ให้มากขึ้นท่ามกลางน้องๆ คนคอเดียวกันที่มาร่วมแลกเปลี่ยนมุมมองเกี่ยวกับวรรณคดีไทยเรื่อง รามเกียรติ์อย่างน่าสนใจไม่แพ้พี่ ๆ นักเล่าทั้งสองคนเลยทีเดียว

 

สำหรับในเดือนพฤษภาคมนี้ อุทยานการเรียนรู้ TK park  เตรียมจัดกิจกรรม TK Reading Club  ขึ้นอีกครั้งกับวรรณคดีไทยอีกเรื่องที่สนุกสนานไม่แพ้กันอย่าง อิเหนาที่มีเรื่องราวความสนุก และมุมคิดที่น่าสนใจอีกเรื่องหนึ่ง  เป็นบทพระราชนิพนธ์ของรัชกาลที่ 2 พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย โดยจะจัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม 2561 และในครั้งที่ 3 เรื่อง มัทนะพาธา ในวันเสาร์ที่ 2 มิถุนายน 2561  โดยเริ่มตั้งแต่เวลา 14.00 น. ณ ห้องมินิเธียเตอร์ 2  อุทยานการเรียนรู้ TK park ชั้น 8 Dazzle Zone ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์

 

แต่ก่อนจะมาร่วมรับฟังการอ่านวรรณคดีไทยอย่างไรให้สนุก มารู้จักกับสาวน้อยนักเล่า วิว-ชนัญญา เตชจักรเสมา กันก่อน ตามประวัติ วิว ชนัญญา จบการศึกษาจากคณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปัจจุบันเป็น Youtuber ชื่อดังสายวรรณคดีทางช่อง Point of View  ที่พูดได้เร็วเหมือนกับแร๊พ สามารถเล่าเรื่องวรรณคดีจากเล่มหนาๆ โตๆ ให้คนฟังอย่างสนุกสนาน ตื่นเต้น และได้มุมมองใหม่ๆ เพียงเวลาสั้น 10-20 นาทีต่อเรื่อง นอกจากนี้ เธอยังเป็นนักเขียนเจ้าของหนังสือวรรณคดีไทยไดเจสต์  เจ้าของสติ๊กเกอร์ไลน์  และมีผลงานอีกมากมาย เช่น นิยายเรื่อง สีดาไดอารี่ เป็นต้น

 

ส่วนที่มาของการเป็นนักเล่าเรื่องรุ่นใหม่ที่น้องๆ สนใจติดตามจำนวนมากนี้ เป็นผลมาจากการอ่านนิทานภาพ นิทานวรรณคดีมาตั้งแต่เด็ก จากการส่งเสริมของคุณพ่อคุณแม่ เรียกได้ว่าเริ่มมาตั้งแต่อนุบาล พอประถมต้นก็สามารถอ่าน รามเกียรติ์เล่มใหญ่ๆได้แล้ว กระทั่งช่วงมัธยมต้น วิวได้ติววิชาวรรณคดีไทยกับเพื่อนที่เบื่อวิชานี้เป็นที่สุด พอได้เล่าเรื่องในมุมที่เธอคิดว่าสนุกออกมา ก็ทำให้เพื่อนๆ ก็สนุกไปด้วย จากนั้นก็เริ่มหันมาเขียนเม้าท์เรื่องวรรณคดีไทยในทวิตเตอร์ มีคนสนใจ และบอกว่าอัดคลิปเถอะ ชีวิต Youtuber ของเธอจึงได้เริ่มต้นขึ้น

 

สำหรับเคล็ดลับการอ่านวรรณคดีไทยอย่างไรให้สนุก  วิวบอกว่า มุมมองของความสนุกในวรรณคดีมีอยู่จริง วิวยืนยัน และให้อ่านวรรณคดีเหมือนกับดูละคร  ไม่ต้องสนใจมองว่าเรื่องนี้สอนอะไร แต่มองที่ความสนุกในเรื่องราวของตัวละครต่างๆ พออ่านจบก็จะรู้เองว่าเรื่องนี้สอนอะไร มีสาระอย่างไร

 

ในความยากของภาษาวรรณคดี  ในมุมของวิว บอกว่า ใครที่อ่านวันแรก ก็งงเหมือนกันหมดแหละ ดังนั้น ต้องเริ่มจากอะไรที่ง่ายๆ ก่อน แล้วค่อยพัฒนาระดับความสามารถของตัวเองขึ้นไป เหมือนสามก๊ก ยาขอบเขียนฉบับวณิพกมาให้อ่านง่ายๆ ให้คนอ่านเรียนจากตัวละครก่อน พอสนใจเนื้อเรื่องแล้วค่อยอ่านต่อให้ลึกขึ้น ยิ่งถ้าเรียนรู้และก้าวข้ามกำแพงภาษาไปได้ จะยิ่งอ่านสนุกมากขึ้นๆ  สิ่งสำคัญ คือ การปรับทัศนคติ

 

 “เราทุกคนเรียนรู้เพื่อตอบสนองความอยากรู้อยากเห็นของตัวเอง แค่ต้องหาแง่มุมความสนใจของเราให้ได้ก่อน จากนั้นความสนุกในการอ่าน การเรียนรู้ ก็จะเกิดขึ้นตามมา

 

แค่รู้จักตัวตนกับมุมคิดของเธอก็สนุกแล้ว อย่าพลาดวันเสาร์ที่ 26  พฤษภาคม 2561 ตั้งแต่เวลา 14.00 น. พบกับ วิว ชนัญญา เตชจักรเสนา จะมาร่วมวงคุย เม้าท์มอย ไขข้อข้องใจเรื่อง ว่าแต่เขาอิเหนาเป็นเองกับ TK Reading Club ณ ห้องมินิเธียเตอร์ 2  อุทยานการเรียนรู้ TK park ชั้น 8 Dazzle Zone ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ สนใจสอบถามรายละเ อียดเพิ่มเติม โทร. 02-257-4300 ต่อ 136 (คุณน้ำ)

 

Visitors: 288,556