tammour

ตำมั่วเดินหน้าลุยตลาดต่างประเทศ

 

ศิรุวัฒน์ ชัชวาลย์ ผู้ก่อตั้งธุรกิจร้านอาหารไทยแบรนด์ตำมั่วและหัวหน้ากลุ่มบริหารธุรกิจอาหารไทยในเครือเซ็นกรุ๊ป เปิดเผยว่า ทิศทางที่คาดหวังไว้ต่อจากนี้ คือ การปูทางให้ธุรกิจร้านอาหารตำมั่วได้เข้าสู่เวทีสากลมากยิ่งขึ้น ซึ่งเชื่อว่าสามารถทำได้ไม่ยาก เนื่องจากตำมั่วมีจุดเด่นที่แข็งแกร่ง คือ เป็นร้านอาหารอีสานยุคใหม่สัญชาติไทยที่เน้นรสชาติของความเป็นอีสานแท้ๆ และในปัจจุบันเราก็มีการขยายสาขาเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการขยายแฟรนไชส์สาขาในกลุ่มประเทศอาเซียน ซึ่งล่าสุดจากการเปิดแบรนด์ใหม่ แจ่วฮ้อนบายตำมั่วสาขาใหม่ที่เมืองเวียงจันทน์ประเทศลาวเมื่อปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา ตำมั่วก็ได้รับผลตอบรับจากคนในท้องถิ่นและนักท่องเที่ยวเป็นอย่างดี  

 

สำหรับปีนี้บริษัทมีแผนจะขยายสาขาแบรนด์ตำมั่ว ทั้งหมด 48 สาขา  รวมตปท.ด้วย โดยครึ่งปีแรกเปิดไปแล้ว 18 สาขา ครึ่งปีหลัง 30 สาขา ปัจจุบัน มี 7 สาขาในต่างประเทศ สิ้นปีนี้จะมีทั้งสิ้น 10 สาขา โดยจะเปิดที่เสียมเรียบ/ปากเซ/กัวลาลัมเปอร์ จากปัจจุบันมีที่ลาว 1 สาขา กัมพูชา 3 สาขา และเมียนมา 3 สาขา โดยสาขาที่ตปท.จะเป็นแฟรนไชส์ทั้งหมด ขณะที่ในประเทศจะเป็นแฟรนไชส์ 80% และลงทุนเอง 20% โดยใช้งบลงทุนราว 500-600 ล้านบาท รวมแฟรนไชส์

 

ทั้งนี้ จะบุกตลาดต่างประเทศมากขึ้น จึงได้ให้ "อลัน" ซึ่งมีความเชี่ยวชาญมาดูด้านการขยายสาขาต่างประเทศโดยเฉพาะ เพราะอลันมีประสบการณ์ด้านร้านอาหารค่อนข้างเยอะ อาทิ ยัม โดยงาน Thaifex จะเป็นตัวแปรในการขยายสาขาไปตปท. ซึ่งการไปตปท.แบรนด์จะต้องมีความแข็งแกร่ง ซึ่งตอนนี้เรามีความพร้อมแล้ว ตลาดที่มอง คือ จีนกับยุโรป แต่ตอนนี้การขยายสาขายังอยู่ใน clmv

 

ปัจจุบัน ยอดขายตำมั่ว 1,400 ล้านบาท คิดเป็นสัดส่วน 30% ของเซนกรุ๊ป ตั้งเป้าภายใน 5 ปี สัดส่วนจะเพิ่มขึ้นเป็น 40% หรือ 3,000 ล้านบาท โดยยอดขายของเซนกรุ๊ปจะมาจากกลุ่มร้านอาหารไทย 30% และกลุ่มร้านอาหารญี่ปุ่น 70% ตั้งเป้ายอดขายภายใน 5 ปี 10,000 ล้านบาท จะมาจากกลุ่มร้านอาหารไทย มีทั้งหมด 7 แบรนด์ จากทั้งหมด 13 แบรนด์ของเซนกรุ๊ปทั้งนี้ จะมีครบ 500 สาขาภายใน 5 ปีเฉพาะแบรนด์ร้านอาหารไทย ทั้งในและตปท.รวมกัน

 

“เพื่อให้ถึงเป้าหมาย 10,000 ลบ. จึงต้องทำตลาดรีเทลมากขึ้น ด้วยการรุกผลิตภัณฑ์แจ่วบอง, ผัดหมี่โคราช และปลาร้าบอง ในหลากหลายรูปแบบ หลากหลายแพ็คเกจ เพื่อให้ผลิตภัณฑ์เข้าไปอยู่ในใจผู้บริโภค ปัจจุบันขายผ่านหน้าร้านของเราเท่านั้น 160 สาขาทั่วประเทศ สัดส่วน 1%

 

อย่างไรก็ตาม สำหรับแผนการตลาดในไตรมาส 2 จะเน้นกลยุทธ์การสื่อสารเชิงรุกในทุกช่องทาง ไม่ว่าจะเป็นสื่อสิ่งพิมพ์ สื่อวิทยุ สื่อโทรทัศน์ สื่อออนไลน์ สื่อนอกสถานที่ รวมถึงการจัดกิจกรรมส่งเสริมการตลาดต่างๆ ที่จะทำให้ตำมั่วสามารถเข้าถึงผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมายได้มากยิ่งขึ้น โดยทุกๆ ไตรมาสจะมีเมนูใหม่ไม่น้อยกว่า 1 เมนู

 

แผนการตลาดในช่วงที่ผ่านมาทำให้ตำมั่วได้รับการจัดอันดับ 1 ใน 10 ร้านอาหารที่น่าเชื่อถือ(The Most Trusted Brands)จากนิตยสาร Brand Age โดยส่วนทางด้านการตลาดจะมุ่งเน้นไปที่การสื่อสารเพื่อเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคให้มากขึ้น ด้วยสื่อ Mass media ทั้งบิลบอร์ดที่กระจายตัวรอบกรุงเทพฯ เน้นเส้นทางหลักออกสู่ภาคต่าง ๆ โดยไฮไลท์สำคัญที่อยากนำเสนอ คือ สื่อภาพยนตร์โฆษณาทางโทรทัศน์ ที่คาดว่าจะถูกใจและสามารถถ่ายทอดความอร่อยจัดจ้านสไตล์ตำมั่วได้เป็นอย่างดี ทำให้ตำมั่วเป็นที่รู้จักและสามารถเข้าไปอยู่ในใจของผู้บริโภคในวงกว้างมากยิ่งขึ้น

 

จุดแข็งของตำมั่วคือเรื่องของรสชาติอาหารที่เน้นความเข้มข้นจัดจ้าน ซึ่งไตรมาสที่ผ่านมาได้ออกสองเมนูใหม่ และได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ปลายไตรมาสที่ 2 นี้ จึงมีแผนการออกเมนูใหม่เพิ่มอีกหนึ่งเมนู คือ เมนูไก่กระด้ง สูตรลับความอร่อยกว่า 30 ปี แซ่บสะเด็ด เผ็ดร้อนด้วยเครื่องเทศแบบไทยๆ เสริฟมาในกระด้ง โดยนำร่องขาย 3 สาขา คือ เดอ ตำมั่ว เกษรพลาซ่า ลาวญวน เซ็นทรัลอีสวิล และตำมั่ว บิ๊กซีพระราม4 สาขาอื่นๆ จะเริ่มขายในลำดับถัดไป

 

 

Visitors: 290,130