LHONG

10 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ พู่กันจีนภูมิปัญญานับพันปีจากแดนมังกร

 

ในยุคที่มหาอำนาจของโลกตะวันออกอย่างจีนผงาดขึ้นมามีบทบาทสำคัญในเวทีโลก ภาษาจีนกลายเป็นภาษาแถวหน้าที่ใครๆก็ อยากเรียนรู้ไว้ติดตัวแน่นอนว่า เมื่อพูดภาษาจีนต้องนึกถึงตัวอักษรจีน และศิลปะการเขียนพู่กันจีน ที่มีอายุนับพันปีมรดกอันล้ำค่าที่ส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่นมาได้อย่างน่าชื่นชมเพื่อให้คนไทยได้อิ่มเอม และเรียนรู้กับศิลปะพู่กันจีนอันทรงคุณค่าอย่างได้อรรถรส เฉินโป๋เฉียน หัวหน้าฝ่ายกิจกรรมศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีนมี 10 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับศิลปะการใช้พู่กันจีนมาบอกต่อ

 

1. การเขียนพู่กันจีนไม่ใช่มีอายุแค่ร้อยปี แต่มีประวัติความเป็นมายาวนานตั้งแต่ 5,000 ปีก่อน โดยเริ่มแรกเขียนเป็นอั กษรภาพ จากนั้นจึงค่อยๆ พัฒนาเป็นตัวอักษร

 

2. อักษรจีนยุคแรกเริ่มนั้นมีการใช้ที่แตกต่างกันไปตามฮ่องเต้ในแต่ละแคว้น ตราบจนถึงยุคของจิ๋นซีฮ่องเต้ได้รวบรวมแผ่ นดินจีนเข้าไว้ด้วยกัน จึงได้มีการปฏิรูปตัวอักษรครั้งใหญ่ ด้วยการสร้างมาตรฐานรูปแบบตัวอักษรให้เป็นหนึ่งเดียวกันทั่ วประเทศ

 

3. พู่กันจีน ถือเป็นศิลปะขั้นสูงหนึ่งในสี่อย่างของชนชาติจีน ประกอบด้วยการเขียนพู่กันจีน การวาดภาพ การบรรเลงเครื่องสาย และการเล่นหมากรุกจีน

 

4. อักษรจีนยุคแรกใช้วิธีแกะสลัก หรือจารลงบนกระดองเต่า หรือกระดูกสัตว์โดยใช้มีดแกะสลัก ต่อมาจึงพัฒนามาใช้พู่กันกระทั่งเริ่มมีการใช้ดินสอและปากกา ความนิยมในการใช้พู่กันจึงลดลง ปัจจุบันยังมีสอนในโรงเรียนบางแห่งในจีนที่ต้องการรักษาศิลปะชั้นสูงนี้ไว้

 

5. ศิลปะการเขียนพู่กันจีนเป็ นการสร้างลายเส้นและเค้าโครงที่ เรียบง่าย แต่กลับสามารถสะท้อนให้เห็นถึ งรากเหง้าของวัฒนธรรมและความคิ ดอันซับซ้อนและหลากหลายของผู้ เขียน

 

6. การเขียนอักษรจีนให้สวยต้องอาศัยการฝึกปรือบ่อยๆ เพื่อให้เกิดความชำนาญเทคนิคง่ายๆ คือ แนะนำให้ลงน้ำหนักตอนเริ่มเขียนให้หนัก เพื่อให้ตัวอักษรดูมีพลัง จากนั้นผ่อนน้ำหนักลง และค่อยๆ เพิ่มน้ำหนักอีกครั้งตอนท้าย

 

7. เทคนิคการจับพู่กันจีนแบบออรจินัล คือ วางนิ้วหัวแม่มือตรงด้านซ้ายของพู่กัน ส่วนนิ้วชี้และนิ้วกลางวางไว้ตรงด้านขวา ส่วนนิ้วนางและนิ้วก้อยอยู่ด้านล่าง เพื่อช่วยประคองพู่กัน ที่สำคัญพยายามวางตำแหน่งนิ้วให้อยู่ตรงช่วงกลางด้าม เพื่อให้พู่กันอยู่ในแนวตั้งกับกระดาษ

 

8. อุปกรณ์ที่จำเป็นในการเขียนพู่กันจีน ประกอบด้วย 4 อย่างเรียกว่า ปี่ม่อจื่อเยี่ยนปี่หมายถึง พู่กัน, ม่อ หมายถึง หมึกสีดำ, จื่อ หมายถึง กระดาษ ข้อควรรู้ คือ กระดาษที่ใช้ในการเขียนพู่กันจีน ไม่ใช่กระดาษทั่วไปที่ใช้กัน แต่ต้องมี คุณสมบัติกันน้ำ เพื่อไม่ให้หมึกซึม ส่วน เยี่ยนคือ ที่ฝนหมึก วิธีการฝนหมึก คือหยดน้ำเปล่าใส่ลงในถาดฝนหมึก และใช้แท่งหมึกฝนจนมีความเข้มข้นเป็นน้ำหมึกสีดำ ไม่ควรใส่น้ำมาก เพราะน้ำหมึกจะใสไม่ดำสนิท

 

9. การเขียนด้วยพู่กันเป็นทั้งศาสตร์และศิลป์ เบื้องหลังความงามที่ซ่อนอยู่ในตัวอักษร ทำให้ผู้ชมสัมผัสและดื่มด่ำกับความงามอันเรียบง่ายที่ไม่ต่างกับกำลังชมงานศิลปะที่ล้ำค่า

 

10. ใครที่สนใจอยากเรียนรู้การเขียนพู่กันจีนไม่ต้องไปหาคอร์ส หรือโรงเรียนสอนภาษาให้เหนื่อย แค่แวะมาที่ ล้ง 1919” สถานที่สุดฮิปที่ไม่ได้เป็นเพียงท่าประวัติศาสตร์ศิลป์ไทย-จีน ริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่เป็นแหล่งเรียนรู้ประวัติศาสตร์ แต่ยั งพร้อมให้ทุกคนมาเปิดประสบการณ์ใหม่กับ LHONG Exprerience (ล้งเอ็กซ์พรีเรียนซ์) กิจกรรมที่เปิดโอกาสให้ทุกคนได้ เรียนรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมจีนในมุมมองใหม่พร้อมศึกษาภูมิปัญญาจีนจาก e-book สามารถดาวน์โหลดได้ทาง  www.lhongwisdom.com

 

Visitors: 288,734