TOG

TOG, นำศิลปไทย และ Tokai Opticalประกาศความร่วมมือธุรกิจเลนส์เฉพาะบุคคลบุกตลาดเลนส์ไทย

 

ธรณ์ ประจักษ์ธรรม กรรมการผู้จัดการ บมจ.ไทยออพติคอล กรุ๊ป หรือ TOG เปิดเผยว่า ปัจจุบันบริษัทมีสัดส่วนรายได้จากต่างประเทศมากกว่า 95% ซึ่งมีความตั้งใจที่จะเพิ่มสัดส่วนรายได้จากประเทศไทย จากเพียง 5% ให้มากขึ้นเป็นตัวเท่าตัวในอนาคต ในครั้งนี้ TOG ได้รับโอกาสจาก Tokai Optical ให้ความไว้วางใจเป็นฐานการผลิตนอกประเทศญี่ปุ่นเป็นครั้งแรก จากความเชื่อมั่นในคุณภาพสินค้า มาตรฐานการผลิตในระดับสากลของ TOG  ตลาดเลนส์เฉพาะบุคคลในต่างประเทศมีแนวโน้มการเติบโตต่อเนื่องในระยะ 3-5 ปีที่ผ่านมา จากอัตราเติบโตของผู้ใช้เลนส์โปรเกรสซีฟที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องในปัจจุบัน  TOG จึงลงทุนในส่วนของเทคโนโลยีการผลิตเลนส์เฉพาะบุคคลด้วยระบบอัตโนมัติ “Rx Automation” เครื่องจักรที่มีความแม่นยำสูง ควบคุมการผลิตแบบครบวงจร โดยระบบคอมพิวเตอร์และอิเล็กทรอนิคส์จากประเทศเยอรมัน มูลค่า 450 ล้านบาท ในปี 2559-2560 และเริ่มดำเนินการเชิงพาณิชย์เมื่อปลายปีที่ผ่านมา โดยมุ่งเจาะกลุ่มลูกค้าธุรกิจที่จำหน่ายเลนส์สายตาเฉพาะบุคคลหรือเลนส์โปรเกรสซีฟทั้งในและต่างประเทศ เนื่องจากเป็นธุรกิจที่มีอัตรากำไรขั้นต้นสูงที่สุดเมื่อเทียบกับผลิตภัณฑ์อื่นของบริษัท และคาดว่าในอนาคต TOG จะสามารถสร้างฐานลูกค้าธุรกิจในกลุ่มผู้จัดจำหน่ายเลนส์โปรเกรสซีฟได้เพิ่มขึ้น และทำให้สัดส่วนรายได้จากธุรกิจเลนส์เฉพาะบุคคลเพิ่มขึ้นเป็นใกล้เคียง 50% จากปัจจุบันอยู่ที่ประมาณ 35-40%

 

Mr. Hirokazu Furuzawa ประธานบริษัท Tokai Optical กล่าวถึงที่มาของโครงการความร่วมมือครั้งนี้ว่า Tokai ได้เห็นโอกาสจากธุรกิจเลนส์โปรเกรสซีฟในไทยที่มีแนวโน้มเติบโตอย่างมากในอนาคต การสร้างฐานผลิตและศูนย์กระจายสินค้าในไทยถือเป็นเรื่องสำคัญยิ่งที่จะช่วยเพิ่มศักยภาพการแข่งขันในตลาดนี้ ทั้งในด้านการลดต้นทุนการผลิตและระยะเวลาการจัดส่งสินค้าจากผู้ผลิตจนถึงผู้บริโภคที่สะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น และเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์การดำเนินธุรกิจของ Tokai ที่ให้ความไว้วางใจฐานการผลิตนอกบริษัท Tokai การทำงานร่วมกันเชิงยุทธศาสตร์ระหว่าง Tokai, NST และ TOG ในครั้งนี้เป็นเพียงจุดเริ่มต้นเท่านั้น Tokai ยังมองหาโอกาสที่จะก้าวสู่ความร่วมมือที่มากขึ้นในตลาดโลกอีกด้วย

 

ยศนันท์ ประจักษ์ธรรม กรรมการผู้จัดการ บจ.นำศิลปไทย เปิดเผยภาพรวมตลาดเลนส์แว่นตาไทย ซึ่งปัจจุบันคาดว่ามีมูลค่ามากกว่า 3,000 ล้านบาท ซึ่งมีอัตราเติบโตเฉลี่ยที่ 3-5% ต่อปี โดยเลนส์แว่นตาผู้สูงอายุหรือเลนส์โปรเกรสซีฟมีอัตราการเติบโตสูงกว่าเนื่องจากจำนวนประชากรสูงอายุที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง และไทยจะเข้าสู่สังคมสูงวัยโดยสมบูรณ์ในปี 2564  ทำให้ยอดขายผลิตภัณฑ์เลนส์ Tokai ในตลาดประเทศไทยเติบโตโดยเฉลี่ย 41% ต่อปีใน 5 ปีที่ผ่านมา  ความร่วมมือครั้งนี้จะทำให้นำศิลปไทยวางแผนทำการตลาดผลิตภัณฑ์เลนส์โปรเกรสซีฟที่มีชื่อทางการค้าว่า Flexia และ Neurona สู่ตลาดประเทศไทยเพิ่มเติมในเดือนกรกฎาคม 2561 และคาดว่าผลิตภัณฑ์ทั้งสองจะทำให้ยอดขายผลิตภัณฑ์เลนส์ Tokai เติบโตเพิ่มขึ้น 90% ในปี 2561

 

ทั้งนี้ TOG ได้เข้าร่วมในงานแสดงสินค้า SILMO Bangkok 2018 และถือโอกาสนี้เปิดตัวผลิตภัณฑ์เลนส์สายตาโปรเกรสซีฟใหม่จากเทคโนโลยีระดับโลก WI-TEC เป็นครั้งแรก โดยมีชื่อทางการค้า “ZENITH” ที่จะช่วยแก้ปัญหาผู้ที่มีปัญหาค่าสายตาสูง และมีคุณสมบัติพิเศษกว่าเลนส์โปรเกรสซีฟทั่วไป จากการชดเชยความบิดเบือน (Unwanted Astigmatism) ให้อยู่ในบริเวณที่ใช้งานจริงเท่านั้น ทำให้ลดความบิดเบือนดังกล่าวได้มากถึง 40% และทำให้มองเห็นภาพในมุมที่กว้างขึ้น รู้สึกสบายตาเมื่อสวมใส่

 

Visitors: 290,070