THONBURI2

ทำไมถึงมีบุตรยาก?

ข้อมูลโดย : พญ.ภัทราพร ชีระอารี แพทย์เฉพาะทางด้านสูติ นรีเวช เวชศาสตร์การเจริญพันธุ์

 

ปัจจุบันมีคู่รักมากมายที่อยากมีลูกใจจะขาด แต่ก็มีไม่ได้กันสักที หลังจากพยายามด้วยกันมานาน จะใช้วิธีการมีลูกตามธรรมชาติ เปิดตำราร่วมรัก นับวันรอบประจำเดือน บำรุงทุกวิถีทางแล้วก็ไม่ได้ผล เลยต้องหันมาพึ่งวิทยาศาสตร์เพื่อรักษาปัญหามีลูกยาก ตอนที่ 1 ของซีรี่ส์มีลูกยากนี้ขอนำเสนอ ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับการฉีดน้ำเชื้อเข้าสู่โพรงมดลูกโดยตรง ทางเลือกการรักษาภาวะมีลูกยาก

 

การฉีดน้ำอสุจิเข้าสู่โพรงมดลูกโดยตรง หรือ Intra-uterine insemination (IUI)

 

ถ้าน้ำอสุจิไปหาไข่แบบธรรมชาติลำบากนัก ก็ต้องใช้วิธีการฉีดน้ำอสุจิช่วยหน่อย การฉีดน้ำอสุจิเข้าสู่โพรงมดลูกโดยตรง คือ การนำน้ำอสุจิที่ได้รับการคัดแยกมาแล้วฉีดเข้าไปในโพรงมดลูก ขณะที่มีการตกไข่ หน้าที่ของวิทยาศาสตร์มีอยู่เท่านี้ จากนี้ก็เป็นหน้าที่ของธรรมชาติให้ตัวอสุจิว่ายจากโพรงมดลูกไปทางท่อนำไข่ และผสมกับไข่ด้วยตัวเองต่อไป

 

วิธีนี้เรียกได้ว่าใกล้เคียงธรรมชาติมากที่สุด แต่แพทย์ก็สามารถใช้ยากระตุ้นให้คุณผู้หญิงมีไข่ตกมากกว่าหนึ่งใบ เพื่อเพิ่ มโอกาสการตั้งครรภ์ให้มากขึ้น ยากระตุ้นอาจเป็นแบบกิน หรือแบบฉีดก็ได้ แต่แบบฉีดจะมีค่าใช้จ่ายสูงกว่า แพทย์จะนัดให้มาทำอัลตราซาวด์ เพื่อตรวจสอบขนาดของไข่เพื่อกำหนดวันฉีดยากระตุ้นให้ไข่ตกและฉีดน้ำเชื้อเข้าสู่โพรงมดลูกผ่านสายขนาดเล็กต่อไป หลังจากฉีดน้ำอสุจิเข้าสู่โพรงมดลูกโดยตรงแล้ว คุณผู้หญิงสามารถกลับบ้านได้เลย

 

ข้อจำกัด

 

แพทย์เฉพาะทางแนะนำว่า ควรใช้วิธีการฉีดน้ำเชื้อเข้าสู่โพรงมดลูกโดยตรงไม่เกินสามครั้ง แต่บ้างก็ว่าสี่ครั้ง หากไม่ได้ผลก็ควรเปลี่ยนวิธี การรักษาวิธีอื่นเพื่อเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ แต่ในบางกรณีจำนวนครั้งอาจลดลงเหลือเพียงสอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรณีที่คุณผู้หญิงมีอายุมากกว่า 35 ปีขึ้นไป เนื่องจากการผลิตไข่จะมีความสมบูรณ์น้อยลงตามอายุที่เพิ่มมากขึ้น

 

ปัญหาสำคัญอีกเรื่องคือวิธี การนี้ไม่อาจรับประกันได้ว่าไข่ และอสุจิจะปฏิสนธิกันเสมอไป นอกจากนี้ วิธีการนี้ยังไม่ เหมาะกับคุณผู้หญิงที่มีปัญหาท่อนำไข่ตีบตัน หรือมีพังผืดขวางทางระหว่างไข่กับทางเข้าท่ อนำไข่  มีปัญหาท่อนำไข่เสียหาย เยื่อบุมดลุกเจริญผิดที่ หรือปัญหาอื่น ๆ ที่ทำให้ไข่ไม่สามารถตกเข้าท่อนำไข่ได้ วิธีนี้ยังไม่เหมาะกับคุณผู้ชายที่มีปัญหาเรื่องน้ำอสุจิ เช่น มีจำนวนน้อย เคลื่อนไหวผิดปกติ หรือมีปัญหาอื่น ๆ

 

คลินิกสูตินรีเวช โรงพยาบาลธนบุรี 2 ให้บริการทำหัตถการผสมเทียม (IUI) หรือการฉีดน้ำเชื้ออสุจิเข้าโพรงมดลูก (IUI : Intrauterine Insemination) โดยมีการคัดน้ำเชื้อ 2 แบบ คือ แบบแยกเพศ และไม่แยกเพศ สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่คลินิกสูตินรีเวช โทรศัพท์ 02 487 2100 ต่อ 5247-8

 

Visitors: 289,034