U4HK

หมดห่วงลูกเลือกกิน ด้วยเมนูอร่อย ข้าวมือถือสามสี ทำง่ายๆ แถมครบ 5 หมู่

 

เชฟโบดวงพร ทรงวิศวะ เชฟรุ่นใหม่ไฟแรง

เจ้าของร้านอาหารไทยระดับดาวมิชลิน ประจำปี 2560 ผู้รังสรรค์เมนู ข้าวมือถือสามสี

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการหาเมนูที่นอกจากจะถูกใจเจ้าตัวน้อยที่บ้านแล้วยังให้คุณประโยชน์ครบ 5 หมู่เป็นเรื่องไม่ง่าย แต่เพื่อสุขภาพที่ดีของทั้งครอบครัว คุณพ่อคุณแม่ต่างก็งัดสารพัดวิธีในการทำให้ลูกไม่เลือกกินออกมาใช้กัน วันนี้ เชฟโบดวงพร ทรงวิศวะ เชฟรุ่นใหม่ไฟแรงเจ้าของร้าน โบ. ลานร้านอาหารไทยระดับดาวมิชลิน ประจำปี 2560 จะมาเสนออีกเทคนิคและเมนูสำหรับพ่อแม่สมัยใหม่เพื่อนำไปใช้ในมื้ออาหารเพื่อสุขภาพของทุกคนในครอบครัว

 

ต่อให้เวลาผ่านไปนานแค่ไหน แต่นิสัยที่ไม่เคยเปลี่ยนไปของเด็กวัยกำลังโตทุกคนก็คือการเขี่ยผักออก ดังนั้น เทคนิคการทำให้ลูกเป็นเด็กกินไม่ยาก ไม่เลือกกิน ที่เชฟโบนำมาบอกต่อคือจะต้องให้เขามีส่วนร่วมในครัวมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการล้างผัก เตรียมวัตถุดิบ ปรุงอาหาร หรือเก็บล้าง นอกจากจะเป็นการปรับพฤติกรรมให้เจ้าตัวเล็กทานอาหารง่ายขึ้นแล้ว ยังช่วยสร้างความสัมพันธ์ภายในครอบครัวได้อีกด้วย และเพราะเด็กวัยนี้ไม่ชอบทานอาหารเป็นมื้อ แต่จะชอบทานขนมมากกว่า การดัดแปลงอาหารจานหลักให้เป็นขนมทานเล่นที่หน้าตาน่ารักจะดึงดูดเด็กๆ ให้ทานได้มากขึ้น 

 

เชฟโบได้สาธิตวิธีการทำอาหารหน้าตาน่ารักแต่อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการครบ 5 หมู่อย่าง ข้าวมือถือสามสีให้เราชมในกิจกรรม “1 วันสร้างสุขให้ลูกเปลี่ยน ปี 2” ซึ่งโครงการรวมพลังเพื่อเด็กสุขภาพดี (United for Healthier Kids) โดยบริษัทเนสท์เล่ (ไทย) จำกัด และพันธมิตร ร่วมกันจัดขึ้นเพื่อจุดประกายพ่อแม่ในการปลูกฝังพฤติกรรมด้านโภชนาการที่เหมาะสมในเด็กวัย 3-5 ปี ส่งเสริมพัฒนาการที่สมวัยในระยะยาว พร้อมแบ่งปันวิธีทำอาหารแสนง่ายนี้ให้ทุกคนได้ไปทำกับคุณลูกที่บ้านอีกด้วย

 

นอกจากเมนู ข้าวมือถือสามสีที่รังสรรค์โดยเชฟโบแล้ว สามารถติดตามเมนูอร่อยเพื่อสุขภาพอื่นๆ พร้อมเคล็ดลับสร้างฮีโร่น้อยสุขภาพดี และร่วมเป็นหนึ่งในการขับเคลื่อนโครงการ รวมพลังเพื่อเด็กสุขภาพดี” (United for Healthier Kids) ได้ที่เพจ United for Healthier Kids TH บน Facebook หรือพิมพ์ Facebook.com/U4HKThailand หรือคลิก http://bit.ly/U4HKPageTR 

 

 เมนู ข้าวมือถือสามสี

 

ส่วนผสม (สำหรับ 1 ที่)

ข้าวสวยหอมมะลิ                               60  กรัม

ไข่ไก่ต้มสุก                                         1   ฟอง

ซอสถั่วเหลือง                                     ½  ช้อนชา

น้ำมะนาว                                          ¼  ช้อนชา

ยอดอ่อนทานตะวัน                            20  กรัม

มะม่วงมัน(เขียวปนเหลือง)หั่นเส้น       20  กรัม

แผ่นแป้งปอเปี๊ยะญวน                        2   แผ่น

 

พลังงาน 206 กิโลแคลอรีต่อ 1 ที่ (น้ำตาล 4 กรัม ไขมัน 5 กรัม และโซเดียม 302 มิลลิกรัม)

 

วิธีทำ

 

1.ปอกไข่ไก่แยกไข่แดงและไข่ขาว โดยนำไข่แดงมาคลุกกับข้าวสวย ปรุงรสด้วยซอสถั่วเหลืองและน้ำมะนาว คลุกเคล้าพอเข้ากัน และนำไข่ขาวมาตัดเป็นชิ้นเล็ก ๆ ไว้โรยข้าว

 

2.นำแผ่นปอเปี๊ยะวางบนจานแล้วใช้น้ำทาให้ทั่ว หรือจุ่มน้ำทั้งแผ่นแล้ววางบนจาน พอแผ่นแป้งนิ่มให้ตักข้าวที่ผสมไว้ ½ ส่วนใส่ที่ริมแผ่น ตามด้วยยอดอ่อนทานตะวัน มะม่วงเส้น และไข่ขาวอย่างละ ½ ส่วน

 

3.ทบแผ่นแป้งเข้าหากันเพื่อม้วน แล้วจึงพับแผ่นแป้งทั้ง 2 ด้านเพื่อปิดหัว-ท้าย แล้วม้วนให้แน่นเป็นแท่งกลม

 

4.นำวัตถุดิบส่วนที่เหลือ มาทำข้าวปั้นมือถือสามสี อีกส่วน แล้วจึงตัดครึ่งแท่ง จะได้ทั้งหมด 4 ชิ้น พร้อมรับประทานทันที

 

 

Visitors: 288,555