MBKSpirit

‘MBK Spirit’ กู้ขยะทางทะเล กู้ชีวิตสัตว์น้ำ รักษ์วิถีชีวิตชาวประมง

 

ปัญหาขยะเป็นประเด็นใหญ่ระดับโลก โดยเฉพาะขยะทางทะเลได้รับความสนใจในวงกว้าง ซึ่งในปีนี้ประเทศไทยเองถูกจัดอยู่อันดับ 6 จาก 192 ประเทศที่มีการทิ้งขยะพลาสติกลงทะเลมากที่สุดในโลกและตอกย้ำให้ทุกคนหันมาตระหนักกับปัญหาอย่างจริงจังมากขึ้น หลังเหตุการณ์ซากวาฬเกยตื้นตายโดยมีพลาสติกอยู่ในกระเพาะอาหารถึง 80 ชิ้น หรือหนักถึง 8 กิโลกรัม ซึ่งยังไม่นับสิ่งมีชีวิตอื่น ๆ ในทะเลที่ได้รับผลกระทบจากขยะ

 

เอ็ม บี เค กรุ๊ป บริษัทชั้นนำที่มีหลากหลายธุรกิจในเครือ อาทิ ศูนย์การค้าภายใต้แบรนด์เอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ พาราไดซ์พาร์ค เดอะไนน์ เซ็นเตอร์ พระราม 9 ธุรกิจโรงแรม ธุรกิจกอล์ฟ ธุรกิจอาหาร ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ และธุรกิจการเงิน เป็นต้น ได้ตระหนักถึงปัญหาดังกล่าวจึงนำพนักงานจิตอาสาในนามของ MBK Spirit กว่า 100 ชีวิตลงพื้นที่เก็บขยะริมชายหาดกว่า 3 กิโลเมตร ปล่อยพันธ์ปูม้าลงทะเล ทำถังขยะแยกประเภทร่วมกับชาวบ้านและน้อง ๆ นักเรียนโรงเรียนบางละมุง ณ บ้านชายทะเลบางละมุง ชุมชนประมงต้นแบบที่มีทำเลที่ตั้งเหมือนแอ่งกะทะและมีชายหาดเว้าเข้าเป็นรูปตัวยูที่ถูกโอบล้อมด้วยความเจริญของเมืองพัทยา ท่าเรือแหลมฉบัง ฯลฯ จึงได้รับผลกระทบอย่างหนักจากคลื่นขยะที่ซัดเกลื่อนหาด โดยชาวชุมชนมีความตั้งใจฟื้นฟูชายหาดให้กลับมาขาวสะอาดและรักษาสมดุลของธรรมชาติ

 

ศิรฐา สุขสว่าง  ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการสายการตลาด บริษัท เอ็ม บี เค จำกัด (มหาชน) กล่าวว่าบริษัทดำเนินการจัดกิจกรรมเพื่อสังคมหรือ CSR จากภายในสู่ภายนอกองค์กรมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อมุ่งมั่นสร้างความสุขที่ยั่งยืนจากองค์กรสู่ชุมชน ด้วยการยกระดับคุณภาพชีวิตของคนในชุมชน สร้างงาน สร้างรายได้ และปลูกฝังค่านิยมเรื่องการช่วยเหลือสังคมให้กับพนักงานในองค์กร โดยเฉพาะรณรงค์ให้พนักงาน และชุมชนโดยรอบเขตปทุมวันให้มีการลดปริมาณการใช้ขยะ  พร้อมเรียนรู้การจัดการขยะอย่างสร้างสรรค์

 

นอกจากนี้ เรายังตั้งกลุ่ม MBK Spirit พนักงานจิตอาสาจากการรวมตัวกันของทุกธุรกิจในเครือ เพื่อร่วมมือกันทำกิจกรรมสาธารณะประโยชน์เพื่อสิ่งแวดล้อมและชุมชน สร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างพนักงาน ทำให้พนักงานเกิดความภาคภูมิใจในองค์กรและพัฒนาไปสู่การเป็นองค์กรต้นแบบธุรกิจที่ยั่งยืนและอยู่ในใจของผู้บริโภค การลงพื้นที่ช่วยเก็บขยะครั้งนี้ทำให้พนักงานจิตอาสาได้เห็นปริมาณขยะและผลกระทบต่อความเป็นอยู่ของคนในพื้นที่ สัตว์ทะเลที่ตายเพราะกินขยะเข้าไป ระบบนิเวศน์ถูกทำลาย ซึ่งพนักงานจิตอาสาจะได้นำประสบการณ์ที่ได้เรียนรู้ไปบอกต่อคนรอบข้าง นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรม และช่วยกันรักษาสิ่งแวดล้อมมากขึ้น

 

2 สาวตัวแทนพนักงานจิตอาสา ฟิน - พชรพร ประสาจันทร์ กล่าวว่าเป็นครั้งแรกที่มาร่วมเป็นจิตอาสา MBK Spirit รู้สึกตกใจมากที่เห็นหาดทรายมีขยะเต็มไปหมด โดยเฉพาะถุงพลาสติก จึงตั้งใจจะนำถุงผ้าไปใช้เวลาเข้าร้านสะดวกซื้อ เพื่อลดการใช้ถุงพลาสติก

 

เชียร์ - พจณิชา ปันสาน กล่าวว่า ตกใจและเห็นใจชาวบ้านที่ต้องพยายามปรับตัวอยู่ร่วมกับสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยขยะแบบนี้ ซึ่งเกิดจากน้ำมือมนุษย์ที่ทิ้งขยะผิดวิธีทั้งตั้งใจหรือไม่ได้ตั้งใจ ซึ่งหลังจากนี้ตั้งใจว่าจะเปลี่ยนพฤติกรรมตัวเองให้ลดการใช้ขยะอย่างจริงจัง ซึ่งทุกวันนี้เวลาพักกลางวันจะใช้กล่องข้าวแทนกล่องโฟมหรือถุงพลาสติก

 

ด้านพนักงานจิตอาสาจากธุรกิจกอลฟ์ หนุ่ม-สุรัตชัย สินเสนาะ บริษัท ริเวอร์เดล กอล์ฟ แอนด์ คันทรี คลับ จำกัด กล่าวว่า ปกติแต่ละธุรกิจในเครือจะมีกิจกรรมเพื่อสังคมของตัวเอง แต่ครั้งนี้เป็นการร่วมมือกันของทุกธุรกิจในเครือ ซึ่งการลงพื้นที่เก็บขยะชายหาดครั้งนี้ทำให้เกิดความตระหนักถึงความเป็นอยู่ของคนชาวบ้านและคนในชุมชนชายฝั่งอื่น ๆ จึงต้องช่วยกันสร้างจิตสำนึก เริ่มต้นจากตัวเรา องค์กร ทิ้งขยะให้ถูกที่ ซึ่งส่วนตัวเวล