MONO

โมโน เปิดแผนปี 62 ปั้น 2 ธุรกิจปั๊มยอด

 

พิชญ์ โพธารามิก ประธานกรรมการ และนวมินทร์ ประสพเนตร ผู้ช่วยประธานกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่การตลาด พร้อมด้วยปฐมพงศ์ สิรชัยัรัตน์ เจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ บริษัท โมโน เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) จัดงานแถลงข่าว “MONO GROUP : UNIVERSE OF ENTERTAINMENT 2019 เปิดจักรวาลแห่งความบันเทิงเพื่อแสดงศักยภาพและทิศทางธุรกิจในกลุ่มบริษัท โมโน ในปี 2562 โดยวางธุรกิจ MONOMAX (โมโน แมกซ์) และ 29Shopping  เป็นธุรกิจที่จะสร้างรายได้ในปีหน้า หลังจากธุรกิจทีวี ช่อง MONO29 แข็งแกร่งอยู่แล้ว และตั้งเป้าเติบโต 20-30% ณ สตูดิโอ 1 Stadium29 ถนนชัยพฤกษ์ แจ้งวัฒนะ นนทบุรี

 

พิชญ์ โพธารามิก ประธานกรรมการ บริษัท โมโน เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า บริษัทได้ตั้งเป้าหมายรายได้ 5,000 ล้านบาท ภายในระยะเวลา 3 ปีนับจากปีนี้ โดยปีนี้คาดว่ารายได้จะอยู่ที่ 2,800-2,900 ล้านบาท ต่ำกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ 3,000 กว่าล้านบาท เพราะปีนี้อาจจะชะงักไปบ้างจากช่วงฟุตบอลโลก ขณะที่ปี 2562 บริษัทได้ตั้งเป้าเติบโต 20-30% โดยวางธุรกิจโมโน แมกซ์ ซึ่งเป็นธุรกิจซีรีส์ดูหนังออนไลน์ และ 29Shopping เป็นธุรกิจที่จะสร้างรายได้ในปีหน้า เนื่องจากธุรกิจทีวีช่อง MONO29 แข็งแกร่งอยู่แล้ว โดยวางงบลงทุนไว้ประมาณ 1,000 ล้านบาท

 

“ส่วนหนึ่งเป็นการลงทุนคอนเทนต์อย่างโมโน แมกซ์ หรือโฮมช้อปปิ้ง โดยจะเป็นการ trial เพราะเราไม่อยากให้เป็นช่องขายของ ลงแค่วันละ 2-4 นาทีเท่านั้น ซึ่งจะสร้างรายได้ประมาณ 2-4 ล้านบาทต่อวัน โดยเราเริ่มธุรกิจโฮมช้อปปิ้งมาได้ประมาณ 2 เดือนแล้ว โดยจะใช้ของจากซัพพลายเออร์เป็นหลัก เพราะเราเป็นสื่อ และใช้พิธีกรชุดเดียว มีสินค้า 4-5 ประเภท อาทิ คิทเช่นแวร์ ชุดออกกำลังกาย แก๊ดเจ็ท เป็นต้น โดยเราจะค่อยๆ เรียนรู้กันไปเรื่องโฮมช้อปปิ้ง ซึ่งเรามองว่าจะเป็นรายได้ที่สาม หรือสี่ของช่อง นอกเหนือจากโฆษณาที่เป็นตัวสร้างรายได้หลัก”

 

แต่ทั้งนี้แนวโน้มการเติบโตของบริษัทยังไปในทิศทางที่ดีอยู่ สำหรับรายได้ของบริษัท หลักๆ ยังคงมาจากธุรกิจทีวี คิดเป็นสัดส่วน 70% ที่เหลืออีก 30% จะมาจากโมโน แมกซ์ และโฮมช้อปปิ้ง โดยเฉพาะในช่วงไตรมาส 4 มองว่าจะเติบโตในระดับที่ดี เพราะเป็นช่วงไฮซีซั่นของธุรกิจ ทั้งการจัดบิ๊กอีเวนท์ คอนเสิร์ต หรือกีฬา

 

อย่างไรก็ตาม จากพฤติกรรมของคนในปัจจุบันที่เปลี่ยนแปลงไป ทำให้ลูกค้าไม่ได้ต้องการแค่ทีวีแล้ว หากต้องการเป็น Total Solution จึงได้เกิดเป็นอีเวนท์นี้ขึ้นมา นั่นก็คือ MONO Open House 2019  

 

ปัจจุบัน เรทติ้งของช่อง MONO29 อยู่ที่อันดับ 3 โดยเรทติ้งเฉลี่ยอยู่ที่ 1.1-1.2 โดยบริษัทตั้งเป้าหมายจะขึ้นเป็นอันดับ 2 ภายในปีหน้า เนื่องจากบริษัทมีแผนจะร่วมมือกับช่อง SBS ที่เผยแพร่ซีรีส์ยอดนิยมของเกาหลีใต้ในการสร้างภาพยนตร์รีเมคเวอร์ชั่นไทย และส่งคอนเทนต์ที่บริษัทสร้างเอง เพื่อขยายตลาดไปในเอเชีย ซึ่งปีหน้าจะเห็นภาพได้ชัดเจนขึ้น 

 

Visitors: 290,375