Tiptippy

เคล็ดไม่ (ลับ) กับ ทิพย์-พรทิพย์ รัตนศิริวิไล

 

ขึ้นชื่อว่าผู้หญิง ย่อมต้องรักสวยรักงาม และดูแลตัวเองให้ดูดีอยู่เสมอ ดั่งคำสุภาษิตที่ว่า “ไก่งามเพราะขน คนงามเพราะแต่ง” ที่ยังคงใช้ได้ทุกยุคทุกสมัย แต่สำหรับผู้หญิงในวัย 40 อัพขึ้นไป เมื่อต้องพบกับความเปลี่ยนแปลงทางร่างกายอย่างเห็นได้ชัด และปรับตัวปรับใจไม่ทันกับความเปลี่ยนแปลง จนกลายเป็นความเครียด ถอดใจ ละเลยการออกกำลังกาย หรือเลือกออกกำลังกายแบบผิดๆ ทำให้หลายคนมองหาวิธีการออกกำลังกาย เพื่อฟื้นความฟิตของร่างกายกลับคืนมา

 

แต่การออกกำลังกายที่เหมาะสมเป็นอย่างไร คงต้องไปอัพเดทกับ “คุณทิพย์-พรทิพย์ รัตนศิริวิไล” ซึ่งเป็นกูรูด้านสุขภาพและความงาม เจ้าของเพจ Tiptippy diary และผลงานพ็อคเก็ตบุ๊ค “Forever Young-สร้างสวยตลอดกาล” อีกทั้งยังเป็นวิทยากร นักเขียน และผู้สร้างแรงบันดาลใจให้กับใครหลายคน ให้ลุกขึ้นมาดูแลตัวเอง ด้วยการออกกำลังกาย เพื่อความสดใส แข็งแรง และสวยสมวัย จากประสบการณ์การดูแลสุขภาพด้วยวินัยการกิน และออกกำลังกายตลอด 20 ปีที่ผ่านมา จนกระทั่งวันนี้คุณทิพย์ในวัย 48 ปี ก็ได้แสดงให้ทุกคนเห็นแล้วว่า เวลาไม่ใช่ตัวตัดสิน และสุขภาพดีก็สร้างเองได้ด้วยตัวของเราเอง

 

เมื่อถามถึงแรงบันดาลใจในการสร้างเพจขึ้นมา คุณทิพย์ บอกว่า “เป็นเพราะเพื่อนๆ มักจะเข้ามาถามว่า มีเคล็ดลับอะไร ทำไมยังดูดี น้องสาวของทิพย์ก็เลยบอกว่า เราน่าจะทำเพจขึ้นมา พอข้อมูลในเพจเริ่มมากขึ้น จากนั้นก็มาทำพ็อคเก็ตบุ๊คกับอัมรินทร์ เพราะทางอัมรินทร์เห็นแล้วชอบ และมองว่าข้อมูลที่เราเขียนมีประโยชน์กับคนอื่นได้ อย่างเรื่องการเต้นบอดี้แจม มีความแตกต่างจากแอโรบิคอย่างไร หรือโยคะ ซึ่งการออกกำลังกายแต่ละอย่างก็จะมีทั้งข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไป”

 

การออกกำลังกายถือเป็นสิ่งที่ดี แต่เราต้องดูลิมิตการออกกำลังกายของตัวเองด้วย เพราะเมื่อไรที่เราอายุมากขึ้น มันจะมีผลต่อสุขภาพอย่างมาก ต้องดูให้เหมาะสมกับตัวเอง และปรึกษาแพทย์ เพราะวัย 40 อัพ เป็นวัยที่ไม่ต้องห่วงสวยแล้ว จะดูที่สุขภาพมากกว่าว่าทำยังไงให้แข็งแรง อย่างตัวเองก็จะออกกำลังกายหนักเบาสลับกันไปในแต่ละวัน เพราะกล้ามเนื้อเองก็ต้องการพักผ่อน และยังมีอีกหลายคนที่ไม่รู้ว่า การออกกำลังกายมากเกินไป จะทำให้เลือดข้น

 

“อย่างตัวทิพย์เองจะมองการออกกำลังกายที่เหมาะสมกับตัวเองเป็นหลัก สลับกันไป หนักบ้างเบาบ้าง ฟังเสียงของตัวเอง ไม่ต้องไปแข่งกับใคร ต้องดูแลตัวเองเยอะ แต่ทิพย์เป็นคนที่ชอบออกกำลังกายมาตั้งแต่เด็กๆ มันเลยกลายเป็นไลฟ์สไตล์ของชีวิต ไม่ได้เป็นแฟชั่น อย่างเรื่องการกินอาหารก็เหมือนกัน ต้องกินให้ครบทุกอย่าง เพราะไม่งั้นจะเกิดผลเสียในระยะยาว อย่างในหนังสือที่เขียน ก็จะมีการแนะนำเบื้องต้นในการดูแลตัวเอง”

 

สำหรับการออกกำลังกายที่ตัวเองชอบที่สุด จะเป็นบอดี้แจม เพราะได้ปล่อยอารมณ์ ความเครียด ที่สำคัญได้ฝึกสมองด้วย เพราะต้องจำท่าต่างๆ ให้ได้ ที่ชอบอีกอย่างก็คือ การปั่นจักรยาน (คาร์ดิโอ) เพราะได้ใช้กล้ามเนื้อหัวใจอย่างเต็มที่ แต่ถ้าเป็นเรื่องของไลฟ์สไตล์ จะให้ความสำคัญกับการนอนหลับ ยิ่งเราออกกำลังกาย ยิ่งต้องได้รับการพักผ่อนที่ดี ซึ่งเราก็ไม่ได้ฟิตทุกวัน นอกจากการนอนหลับ ก็จะดูแลเรื่องระบบขับถ่าย การดื่มน้ำ การรับประทานอาหาร ต้องมีผักในทุกมื้ออาหาร แล้วก็ดูแลเรื่องของอารมณ์ พยายามไม่เครียด หัวเราะเยอะๆ สวดมนต์ ปฏิบัติธรรม และทำบุญทำทาน

 

ส่วนเคล็ดลับการดูแลผิว ควรเลือกผลิตภัณฑ์ให้เหมาะกับสภาพผิว ทั้งผิวหน้า ผิวรอบดวงตา ฝ้า กระ จุดด่างดำ ถ้ามีเวลาก็จะไปนวดหน้า เลเซอร์ผิว นวดตัว กดจุดคลายเส้น นวดน้ำมัน เพื่อผ่อนคลายสมอง แต่ทุกอย่างที่ทำต้องเป็นไลฟ์สไตล์ ไม่ฝืนตัวเอง จึงจะเรียกว่าความสุขที่ยั่งยืน

 

อย่างไรก็ตาม เป้าหมายในชีวิตของตนก็ไม่มีอะไรมาก อย่างตอนนี้มีหนังสือ และเป็นเจ้าของเพจแล้ว ก็อยากให้มีคนติดตามเพจมากขึ้น และการเป็นวิทยากร เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนในองค์กรที่เขาเชิญเราไปทั้งนี้ สามารถมาพูดคุยแลกเปลี่ยนมุมมองเรื่องสุขภาพความงามกับเธอ ได้ที่ ww.facebook.com/Tiptippydiary

 

7 เทคนิค 3 ประเภท การออกกำลังกายของสาววัย 40+

 

1.รู้จักตัวเองก่อนออกกำลังกาย

ผู้หญิงวัย 40 อัพ เริ่มเจอกับความเสื่อมถอยของร่างกาย เกิดปัญหาด้านสุขภาพที่แตกต่างกันไป บางคนมีปัญหาด้านกล้ามเนื้อ หรือมีโรคบางอย่าง ดังนั้นการปรึกษาแพทย์เพื่อความปลอดภัย จึงเป็นการเริ่มต้นที่ดีในการเลือกประเภทของการออกกำลังกาย นอกจากนั้นช่วงแรกของการออกกำลังกายก็ควรมีเทรนเนอร์ในการดูแล เพื่อหลีกเลี่ยงการบาดเจ็บหรือข้อผิดพลาดต่างๆ

 

2.เริ่มออกกำลังกายเบาๆ

หากคุณไม่เคยออกกำลังกายมาก่อนหรือทิ้งร้างมานาน วิธีการที่ดีของการเริ่มต้นการออกกำลังกายคือ การค่อยๆ ออกกำลังกายอย่างง่ายและไม่หักโหม เช่น การเดิน การวิ่งเหยาะๆ โยคะ เป็นต้น อย่าลืมว่าวัย 40 อัพ เป็นช่วงที่ฮอร์โมนขาดความสมดุล ทำให้พลังในร่างกายลดลง เหนื่อยง่าย ไม่มีแรง สิ่งที่ควรทำคือออกกำลังกายให้พอเหมาะ หากรู้สึกเหนื่อยให้พัก การหักโหมเกินไป นอกจากจะไม่เป็นผลดีต่อร่างกายแล้ว ยังทำให้เกิดความเครียดตามมาด้วย

 

3.ระวังเรื่องข้อต่อ ข้อพับ และกระดูก

นี่คือปัญหาสำคัญที่จะเกิดขึ้นกับสาววัย 40 อัพ เพราะกระดูกจะเริ่มบางลง โดยเฉพาะผู้ที่ผ่านการตั้งครรภ์มาแล้วปัญหานี้ก็จะมีความรุนแรงมากขึ้น บางรายอาจถึงขั้นกระดูกพรุนได้

 

4.ลีลาผาดโผนเกินไปไม่แนะนำ

ปัจจุบันมีการออกกำลังกายเกิดขึ้นหลายประเภท เพื่อสร้างความท้าทายให้กับผู้ที่สนใจลองสิ่งใหม่ๆ แต่ใช่ว่าทุกอย่างจะเหมาะกับทุกคน และบางอย่างก็อาจจะเสี่ยงเกินไป เช่น โยคะฟลาย ซึ่งอาจจะเป็นการออกกำลังกายที่ค่อนข้างเสี่ยงต่ออันตราย หากผู้เล่นที่ไม่มีความแข็งแรงหรือเชี่ยวชาญพอ หรือขาดการดูแลที่ดีจากครูผู้ฝึกสอน โดยเฉพาะสาววัย 40 อัพ ที่ไม่ได้แคล่งคล่องว่องไวเหมือนสาวๆ 

 

5.ออกกำลังกายไม่ใช่แฟชั่น

หลายครั้งที่กระแสของการออกกำลังกายถูกนำเสนอผ่านสื่อหรือการโฆษณาชวนเชื่อ จนทำให้สาววัย 40 อัพ ที่ต้องการฟื้นคืนหุ่นเพรียวกระชับกลับมาต้องหลงคารมตามไปด้วย ซึ่งบางชนิดอาจจะไม่เหมาะหรือมีความเสี่ยงต่ออันตรายได้ แถมบางอย่างก็เป็นการเสียเงินโดยใช่เหตุ ที่สำคัญเมื่อมองมันเป็นแฟชั่น เมื่อกระแสจางลง คุณก็จะทิ้งมันไปเสียง่ายๆ

 

6.ให้ความสำคัญกับกล้ามเนื้อทุกส่วนของร่างกาย

วัย 40 อัพ มักจะกังวลกับต้นแขน ต้นขา หน้าท้อง จึงมุ่งไปที่การออกกำลังกายส่วนนั้นเป็นหลัก แต่แท้จริงแล้ว เราควรออกกำลังกายในทุกส่วนของร่างกาย เพื่อความยืดหยุ่น คล่องตัว  มีกล้ามเนื้อแกนกลางทำตัวที่แข็งแรงเพื่อรองรับข้อต่อ กระดูก และกล้ามเนื้อต่างๆ

 

7.ทำให้เป็นไลฟ์สไตล์ด้วยใจเป็นสุข

การเลือกชนิดของการออกกำลังกาย ต้องสัมพันธ์กับความสุขทางใจ การออกกำลังกายบางชนิดที่มุ่งเป้าเพื่อการลดน้ำหนักหรือกระชับสัดส่วนจนทำให้เครียด ไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีนัก หากเราค่อยๆ เลือกและลองการออกกำลังกายแบบต่างๆ เราจะพบสิ่งที่เราชอบ และทำมันอย่างมีความสุข เหมือนเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต เกิดความสม่ำเสมอขึ้นโดยไม่ต้องกดดันตัวเอง เราจึงเห็นคนที่ลุกขึ้นมาออกกำลังกายแล้วหันหลังกลับ เพราะไม่ได้มีความสุขกับสิ่งที่ทำ นอกจากนั้นการออกกำลังกายที่ควบคู่กับการดูแลเรื่องอาหารการกิน ก็จะทำให้เห็นผลลัพธ์ที่ดี ทำให้มีกำลังใจในการออกกำลังกายต่อไปด้วย

 

มาถึงตอนนี้  เมื่อคุณออกกำลังกายมาระยะหนึ่งจนร่างกายมีความแข็งแรงขึ้น ก็เริ่มออกกำลังกายแบบเต็มรูปแบบได้เลย โดยคุณทิพย์ได้แนะนำการออกกำลังกายที่เหมาะกับสาววัย 40 อัพ ไว้ 3 รูปแบบ ประกอบด้วย

 

การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ เช่น เดินเร็ว วิ่ง ปั่นจักรยาน เต้นรำ ว่ายน้ำ เริ่มจาก 15 นาที เป็น 20 30 ไปจนถึง 50 นาที

การออกกำลังกายแบบเวทเทรนนิ่ง เป็นการออกกำลังกายโดยใช้น้ำหนักเป็นแรงต้าน เพื่อเพิ่มมวลของกล้ามเนื้อ เพราะผู้หญิงเราจะเริ่มสูญเสียมวลกล้ามเนื้อตั้งแต่วัย 30 ปี ดังนั้นมาถึง 40 แล้วก็ต้องเพิ่มการออกกำลังกายชนิดนี้เพื่อให้กล้ามเนื้อคงความแข็งแรง

โยคะ เป็นการออกกำลังกายเพื่อการยืดเหยียดกล้ามเนื้อ เพิ่มความยืดหยุ่นของร่างกาย ช่วยในการสร้างสมาธิและความปลอดโปร่งของสมองและจิตใจ

 

การออกกำลังกายไม่มีคำว่าสาย และทุกวันคือการเริ่มต้นที่ดีเสมอ อยากให้สาวๆ ทุกคนไม่ท้อแท้ต่อความเสื่อมถอยที่ต้องเผชิญ และตระหนักว่า การออกกำลังกายคือยาวิเศษ ที่มีผลดีต่อร่างกายและจิตใจ เป็นสิ่งจำเป็นที่ไม่ควรละเลย โดยในสัปดาห์หนึ่ง ควรออกกำลังกายอย่างน้อย 2-3 ครั้ง เพื่อคงความสดชื่น สดใส คล่องแคล่ว ว่องไว โรคภัยไม่มารบกวนง่ายๆ และเมื่อออกกำลังกายแล้ว ต้องดูแลเรื่องการกินที่ถูกต้องและเหมาะสม เพื่อส่งเสริมรูปร่างและผิวพรรณที่ดี เพื่อให้คุณเป็นสาววัย 40 อัพ ที่ยังดูดีอยู่เสมอ

 

 

 

Visitors: 247,481