IJOOK

I JOOK (ไอจุ่ก) แบรนด์หนูน้อย SMEไทย ชูจุดเด่นด้านผลไม้ฟรอซเซ่น บุกตลาดจีนรับปลายปี

 

ธนรัตน์ สิริอร่ามสกุล กรรมการผู้จัดการบริษัท กัลยาณมิตร 68 จำกัด  ได้เปิดเผยว่า สำหรับแบรนด์ I-JOOK(ไอจุ่ก) ถือเป็น SME ด้านฟรอซเซ่น ฟรุ้ท น้องใหม่ โดยที่เรามีจุดเด่นด้วยกรรมมวิธี IQF ( Individual quick freezing) หมายถึง อาหารแช่เยือกแข็ง (frozen food) ซึ่งผ่านกระบวนการแช่เยือกแข็ง (freezing) อย่างรวดเร็วอาหารแต่ละชิ้นสัมผัสกับตัวกลางที่ให้ความเย็นโดยตรง การเกิดผลึกน้ำแข็ง (ice crystal formation) ได้ผลึกขนาดเล็กทั่วไปในชิ้นของอาหาร ทำให้อาหารมีคุณภาพดี อาหารแช่เยือกแข็ง มีลักษณะแยกจากกันเป็นชิ้นๆ ไม่เกาะกันเป็นก้อน อาหารที่นิยมแช่เยือกแข็งแบบไอคิวเอฟ ได้แก่ กุ้ง เนื้อสัตว์ ผัก ผลไม้ ที่หั่นเป็นชิ้น หรือ ที่มีขนาดเล็ก

 

สำหรับแผนการตลาดของตัวแบรนด์ I-JOOK (ไอจุ่ก)นั้น ตอนนี้เบื้องต้นเราได้วางไว้สองเดือนสุดท้ายของไตรมาสนี้ คือเราจะเปิดตลาดที่ประเทศจีนด้วยการไปออกงานแฟร์ที่ชื่อ FHC 2018 ณ เมืองเซียงไฮ้ ซึ่งถือว่าเป็นงานที่รวมแฟร์เกี่ยวกับธุรกิจอาหารเป็นอันดับต้นๆของโลก สาเหตุที่โฟกัสที่ประเทศจีนก่อนเพราะกลุ่มคนจีนเป็นกลุ่มใหญ่และชอบผลไม้ของไทยเป็นอย่างมาก บางครั้งเค้ากลับมาประเทศจีนแล้วหาซื้อของสดไม่ได้ สินค้าของเราก็จะสามารถทดแทนให้ได้ครับ และเรายังมีการโปรโมทผ่านช่องทางออไลน์ต่างๆ เช่นการประชาสัมพันธ์ รวมไปถึงมีการติดต่อบลอกเกอร์จีน ที่จะช่วยเป็นสื่อกลางในการโปรโมทให้เป็นอย่างดี

 

ทางด้านสำหรับกลุ่มเป้าหมายหลักๆของเรานั้น ก็จะเป็นคนจีนเป็นส่วนใหญ่เพราะเรามุ่งเป้าไปที่ประเทศจีนก่อน แต่ถ้าจะพูดถึงช่วงอายุ ก็จะบอกว่ากว้างมาก เพราะผลไม้สามารถรับประทานได้ทุกเพศทุกวัย ก็คงบอกได้โดยรวมว่าเป็นกลุ่มที่ชอบทานผลไม้ไทยเป็นหลัก และที่สำคัญก็น่าจะพวกไปถึงกลุ่มคนรักสุขภาพ เช่นพวกมังสวิรัติ และกลุ่มวีแกนซ์ด้วยครับผม อีกทั้งเรายังนำลูกเล่นทางด้านแบรนดดิ้งมาช่วยคือ ตัวโลโก้ ที่เน้นเอกลักษณ์ความเป็นไทย คือ ไอ้จุก ที่ใครเห็นก็ต้องจดจำได้แน่นอนว่ามาจากประเทศไทย และแสดงถึงความเป็นวัฒนธรรมของไทยได้อย่างชัดเจน ซึ่งตัวโลโก้เอง เราก็ได้ศิลปินที่มีชื่อเสียงเป็นอย่างมากในขณะนี้ คือครูปาน สมนึก คลังนอก มาเป็นผู้ออกแบบให้ ก็จะสร้างความน่าสนใจให้แบรนด์ได้ครับ

 

สำหรับงบทางการตลาดเราได้วางไว้เบื้องต้นอยู่ที่ 5 ล้านบาท โดยจะครอบคลุมไปในส่วนของการโปรโมทผ่านสื่อต่างๆ การออกงานแฟร์ยังต่างประเทศ และผ่านแอพพลิเคชั่นต่างๆเราคาดหวังว่าจะโตขึ้นจากการลงทุน อยู่ที่15% ภายในสามเดือนครับ ทางด้านมาร์เกตแชร์นั้น สำหรับเราตอนนี้ถือว่าใหม่มากอาจจะยังเป็นเจ้าเล็กอยู่ในตลาดเพราะเพิ่งเริ่มต้น อีกทั้งตลาดส่งออกผลไม้ตอนนี้ถือว่าใหญ่มากอยู่ที่ประมาณ 8,000 ล้านบาทต่อปี เราหวังได้แชร์แค่หนึ่งเปอร์เซนต์ก็ถือว่าประสบผลสำเร็จแล้วครับภายใน 2-3 ปีนี้

 

สำหรับการทำตลาดกับประเทศจีนนั้น เราถือว่ายังช่องทางยังไปได้สดใส เพราะมีการช่วยเหลือจากรัฐบาลรวมไปถึงคนจีนก็ตอบรับสินค้าจากไทยเป็นอย่างดี ปัญหาเท่าที่พบส่วนใหญ่ก็น่าจะเป็นเรื่องในการขอ อย.ของประเทศจีน รวมไปถึงพวกภาษีต่างๆ เพราะทางจีนค่อนข้างเข้มงวด เพราะถ้าไม่ผ่านก็มีสิทธิ์ที่โดนแคนเซิลได้ทั้งหมด  แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ถ้าของเรามีคุณภาพ ก็ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง และเชื่อว่า เอสเอ็มอี แบรนด์ I-JOOK(ไอจุ่ก) ก็จะสามารถเติบโตต่อไปได้ในตลาดโลกต่อไปในอนาคต

 

 

Visitors: 289,650