Taiwan

6 สถานที่เที่ยวแนะนำ เพราะไต้หวันไม่ได้มีดีแค่ไทเป

 

การขยายเวลายกเว้นการเก็บค่าธรรมเนียมวีซ่าสำหรับคนไทย ในการเดินทางท่องเที่ยวเกาะไต้หวันในระยะเวลาไม่เกิน 14 วัน ไปจนถึงเดือนกรกฎาคม 2019 คืออีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้เกาะไต้หวันติดอันดับ 4 ที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของคนไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ไทเป เมืองหลวงของเกาะไต้หวันที่นักท่องเที่ยวต้องไม่พลาดที่จะไปเยี่ยมชม เพื่อเรียนรู้การปกครอง เศรษฐกิจ และวัฒนธรรมของไต้หวัน นอกจากไทเปแล้ว เกาะไต้หวันยังมีสถานที่อีกมากมายรอให้นักเดินทางจากประเทศไทยไปเยือน ไม่ว่าจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ แหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม ร้านอาหาร และสถาปัตยกรรมอันสวยงาม

 

จากข้อมูลการจองที่พักของคนไทยที่เดินทางไปเกาะไต้หวันบนเว็บไซต์อโกด้า พบว่า ไทเป คือเมืองอันดับ 1 ที่คนไทยเลือกเดินทางไปพัก รองลงมาคือ ไถจง (Taichung) และ เกาสง (Kaohsiung) มาดูกันว่าเพราะอะไรทั้ง 2 เมืองจึงเริ่มเป็นที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยว พร้อมรายชื่อสถานที่ท่องเที่ยวน่าไปอื่น ๆ ในไต้หวัน

 


1. ไถจง: สถานที่จัดงานดอกไม้โลก

 งาน Taichung World Flora Exposition เป็นงานที่รวมพฤกษศาสตร์ พืชสวน และดอกไม้ ซึ่งเป็นงานจัดแสดงขนาดใหญ่งานเดียว โดยจัดขึ้นตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2018 ถึงเดือนเมษายน 2019 งานนี้แบ่งออกเป็นโซนต่าง ๆ อาทิ โซนว่ายผู่ (Waipu) ซึ่งเป็นการจัดแสดงดอกไม้ ผลไม้และพืชสวนทางการเกษตรอื่น ๆ ของประเทศ โซนโฮ่วหลี่ (Houli) จัดแสดงเพื่อรำลึกถึงการอยู่ร่วมกันระหว่างธรรมชาติและมนุษย์ โดยมีจุดแสดงสำคัญอย่างคอกม้าที่เก่าแก่ที่สุดในไถจงและสมบัติแห่งชาติหลายชิ้นซึ่งยืมจากพิพิธภัณท์พระราชวังแห่งชาติกู้กง (National Palace Museum) มาจัดแสดง โซนฟงหยวน (Fengyuan) ตั้งอยู่เรียบคูน้ำหูหลูตุน (Ruanpizai) จัดแสดงความสำคัญของน้ำต่อความเป็นอยู่ของชุมชนและดอกไม้นานาพันธ์ที่เก่าแก่ที่สุดของไต้หวันที่ขึ้นอยู่ริมน้ำ

 

ไม่ห่างจากที่จัดแสดง มีที่พักแบบบ้านขนาด 8 ห้องนอน (เหมาะสำหรับครอบครัวขนาดใหญ่หรือกลุ่มเพื่อน) ที่เหมาะกับนักท่องเที่ยว ชื่อ Wind Natural Parent-child Inn นอกจากนี้ยังมีโรงแรมดีไซน์เก๋ เหมาะสำหรับการถ่ายรูปอย่าง Frogs Time ซึ่งมีห้องพักขนาดใหญ่เหมือนอยู่วิลล่าและกระท่อมชนบท

 

2. ทะเลสาบสุริยันจันทรา: เมืองต้นกำเนิดของหนึ่งในภาษาที่ใกล้สูญพันธุ์

 

กว่าหลายทศวรรษที่ผ่านมา เนื้อร้องในเพลงและบทกวีต่างกล่าวถึงความงดงามดั่งภาพเขียนของทะเลสาบสุริยันจันทราแห่งเมืองหนานโถว ซึ่งเป็นเมืองที่มีพื้นน้ำมากที่สุดในไต้หวัน ลองปั่นจักรยานตามเส้นทางริมทะเลสาบที่ได้รับการยกย่องให้เป็นเส้นทางที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของไต้หวัน นอกจากนี้ทะเลสาบสุริยันจันทรายังเป็นที่อยู่ของชนเผ่า Thao ซึ่งเป็นชนเผ่าอะบอริจินพื้นเมืองที่เล็กที่สุดของไต้หวัน ภาษา Thao คือหนึ่งในภาษาใกล้สูญของโลก โดยมีผู้นำชนเผ่าที่สามารถพูดภาษานี้ได้อยู่เพียงไม่กี่คนและพยายามถ่ายทอดภาษา Thao สู่รุ่นลูกหลาน

 

โรงแรมใกล้เคียงยอดนิยมคือโรงแรม Hu Yue Lakeview Hotel 

ส่วนใครที่ต้องการความหรูหรา โรงแรม The Wen Wan Resort ก็เป็นตัวเลือกที่ตอบโจทย์ด้วยห้องพักที่มองเห็นวิวทะเลสาบอันสวยงาม

 

3. ไถหนาน: สวรรค์ของนักกิน

 

เป็นระยะเวลากว่า 200 ปีจวบจนปลายทศวรรษที่ 19  ที่เมืองทางตอนใต้อย่างไถหนาน คือ เมืองเศรษฐกิจของไต้หวัน ด้วยเหตุนี้ ไถหนานจึงขึ้นชื่อเรื่องอาหารการกิน ในปัจจุบันไถหนานเป็นเมืองบรรยากาศสบาย ๆ และเป็นเมืองของอาหารขึ้นชื่อและโรงแรมโฮสเทลดีไซน์เก๋ รายการอาหารที่ต้องลองมีมากกว่า 100 รายการ (อย่างไรก็ตาม ถ้าไม่มีเวลาที่จะลองครบทุกอย่าง เมนูเด็ดที่ต้องไม่พลาดคือ ก๋วยเตี๋ยวปลา, ปอเปี้ยะกุ้ง, ข้าวหน้าหมูตุ๋น (rice tube pudding) และน้ำแข็งไส

 

ที่พักใกล้เคียงแนะนำ คือ Atreeium ที่ตกแต่งห้องพักในสไตล์เรโทรในตึกไถหนาน

หรือจะพักที่โรงแรม 821space ที่ตกแต่งในสไตล์อาร์ต ๆ ก็เข้าท่า

 

4. เกาสง: เมืองสำหรับผู้หลงใหลในสถาปัตยกร