CHABUTON

ชาบูตง ราเมน ปรับกลยุทธ์ใหม่ เปลี่ยนภาพลักษณ์ เน้นความคุ้มค่าตั้งเป้าขยายกลุ่มลูกค้า พร้อมรุกตลาดเพิ่มช่องทางจำหน่าย

 

ชาบูตง ราเมน (CHABUTON Ramen) ราเมนต้นตำรับจากประเทศญี่ปุ่น โดยสุดยอดเชฟราเมนทีวีแชมป์เปี้ยน และ มิชลินสตาร์ รายแรกและรายเดียวในประเทศไทย ภายใต้การบริหารงานโดย บริษัท เซ็นทรัล เรสตอรองส์ กรุ๊ป จำกัด (CRG) ประกาศปรับกลยุทธ์แบรนด์ใหม่ เปลี่ยนภาพลักษณ์ให้ทันสมัย เน้นความคุ้มค่า แต่คุณภาพยังคงคับแน่น และอร่อยยิ่งกว่าเดิม พร้อมจับมือพันธมิตรด้านดีลิเวอรี่เพื่อเพิ่มช่องทางจำหน่าย

 

ธนพล ธรรพสิทธิ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส ฝ่ายปฏิบัติการ พร้อมด้วย สิริพร ธานินทร์ธราธาร ผู้อำนวยการอาวุโส แบรนด์ ชาบูตง เปิดเผยถึงถึงกลยุทธ์ และเป้าหมายของแบรนด์ ชาบูตงในปี 62 นี้ว่า แบรนด์จะเน้นการสื่อสารกับลูกค้า เพื่อสร้างการรับรู้ถึงภาพลักษณ์แบรนด์ ที่เน้นในเรื่องของความคุ้มค่า ส่งมอบราเมนรสชาติต้นตำรับจากประเทศญี่ปุ่น โดยสุดยอดเชฟทีวีแชมเปี้ยน และมิชลินสตาร์ อีกทั้งพร้อมตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของผู้มีบริโภคที่ต้องการความหลากหลาย และเลือกทานอาหารที่มีคุณภาพจากวัตถุดิบที่ดี ในราคาเหมาะสม และที่สำคัญที่สุดคือต้องอร่อยขั้นเทพ!! โดยทำการปรับภาพลักษณ์ของชาบูตงใหม่ ทั้งในส่วนของ Grand Menu ให้ดูทันสมัยแบ่งแยกเป็นหมวดหมู่ชัดเจน ภาพอาหารที่มองแล้วดูน่าทาน และปรับในส่วนของราคาที่ให้ความรู้สึกคุ้มค่ามากขึ้น และยังคงคับแน่นด้วยคุณภาพ และความเป็นสุดยอดราเมนต้นตำรับจากญี่ปุ่นเช่นเดิม โดยราคาราเมนจะเริ่มต้นอยู่ที่ 189 บาท และเมนูข้าวหมูชาชูราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 119 บาท และเพิ่มเมนูใหม่ๆ ที่หลากหลายมากขึ้น มาให้ลูกค้าเลือกทาน เพื่อเอาใจและตอบโจทย์กลุ่มลูกค้า โดยจะเป็นราเมนเมนูใหม่ที่นำเข้ามาจากญี่ปุ่น 100% มีส่วนผสมของวัตถุดิบชั้นเยี่ยม ซึ่งหาทานได้ที่ชาบูตงเท่านั้น

 

สำหรับกลุ่มเป้าหมายหลักของชาบูตง เป็นคนทำงานอายุ 2534 ปี  ที่ค่อนข้างมีกำลังซื้อและมีเหตุผลในการตัดสินใจซื้อ และกลุ่มเป้าหมายรอง อายุ 1525 ปี จะเป็นกลุ่มนักเรียน-นักศึกษา เป็นผู้ติดตาม Trend ต่างๆ ที่น่าสนใจ และอยู่ในกระแส มีเหตุและผลในการตัดสินใจซื้อและค่อนข้างมีกำลังซื้อ ซึ่งเมื่อเทียบสัดส่วนของทั้ง 2 กลุ่ม จะแตกต่างกันไม่มากนัก ดังนั้นในปีนี้ แบรนด์มีแผนที่จะจับกลุ่มเป้าหมายรองให้เพิ่มขึ้น และพยายามที่ทำราคาให้ตอบโจทย์ลูกค้า โดยที่แบรนด์ชาบูตงยังคงเน้นทึ่คุณภาพวัตถุดิบ และรสชาติความเป็นราเมนต้นตำหรับจากญี่ปุ่นที่ไม่มีใครเหมือน

 

ในส่วนของการเพิ่มช่องทางการจำหน่าย ชาบูตงมีแผนที่จะเพิ่ม Digital Commerce Touch Points เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าที่เพิ่มขึ้น เช่น Mobile Application, Online Ordering ต่างๆ และเพิ่มช่องทาง Delivery และ Take Away รวมไปถึงการจัดบริการในรูปแบบ Catering เนื่องจากในปีที่ผ่านยอดขายจากช่องทางนี้เติบโตค่อนข้างมาก และในปีนี้เราจะเน้นการจัดแคมเปญ ร่วมกับ Partner รายใหญ่ ที่มีกลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่ค่อนข้างตรงกับกลุ่มลูกค้า  รวมถึงการโปรโมทราเมนขั้นเทพทั้ง 6 เมนูของเรา

 

สำหรับสัดส่วนช่องทางการจัดจำหน่าย ชาบูตง”  ปี 2561 มาจาก Dine In 97% Take away 1% Delivery 2% ขณะที่ปี 2562 ตั้งเป้า Dine In 70% Take away 10% และ Delivery 20%

 

ล่าสุด ชาบูตง ราเมน ปล่อยแคมเปญ ประกาศกร้าว! ขอเปลี่ยน ให้ดีกว่าเดิม”  พร้อมนำเสนอ ราเมนสูตรต้นตำรับจากญี่ปุ่นแท้ๆ ด้วยรสชาติความอร่อยที่เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร ทั้งความเข้มข้นของน้ำซุปต้นตำรับส่งตรงจากประเทศญี่ปุ่น เส้นราเมนเหนียวนุ่มสีนวลชวนรับประทาน และหมูชาชูชิ้นโตเปื่อยนุ่มลิ้น ในราคาคุ้มค่ามากยิ่งขึ้น อร่อยสุดคุ้มจัดเต็มแบบไม่มีกั๊ก และไม่ใช่แค่เพียงราคาที่คุ้มค่ามากขึ้นเท่านั้น แต่ยังได้ยกขบวนราเมนความอร่อยระดับขั้นเทพ! มาแนะนำ โดยแบรนด์จะเน้นโปรโมท 6 เมนูราเมน อร่อยขั้นเทพ ผ่านกลุ่มชายหนุ่มที่จะเป็นตัวแทนเพื่อพรีเซ้นท์ความโดดเด่นของแต่ละเมนู ที่จะมาเชิญชวนให้ลิ้มลองกัน อาทิ

 

1.ทงคตสึ ราเมน (Tonkotsu Ramen) ที่สุดของความอร่อย เข้มข้นขั้นเทพเพราะมีเอกลักษณ์อยู่ที่ความเข้มข้นถึงรสชาติของน้ำซุปทงคตสึ น้ำซุปกระดูกหมูที่เคี่ยวจนเปื่อยนานกว่า 16 ชม. ตามสูตรชาบูยาดั้งเดิมขนานแท้ ใครที่ชื่นชอบทานราเมนน้ำซุปเข้มข้นจนเข้าเส้น ต้องสั่ง! 

 

2.ชิโอะ ทงคัตสึ ราเมน (Shio Tonkatsu Ramen) ที่สุดของความอร่อย กลมกล่อมขั้นเทพได้ผสมผสานความอร่อยของส่วนผสมชั้นเยี่ยมเอาไว้ในชามเดียว ระหว่างน้ำซุปกระดูกหมูกับเกลือสูตรพิเศษ ที่ได้นำมาเคี่ยวรวมกันจนได้รสชาติที่กลมกล่อมนุ่มนวล อร่อยฟินคำต่อคำ

3.คัตสึโอะ ราเมน (Katsu-O-Bushi Ramen) ที่สุดของความอร่อย สุขภาพดีขั้นเทพเมนูนี้ที่สายสุขภาพต้องจัด! เพราะมีทีเด็ดอยู่ที่น้ำซุปปลาแห้ง หอมหวาน กลมกล่อม ซึ่งให้คุณค่าทางอาหาร และได้รับความนิยมจากคนญี่ปุ่นอย่างมากอีกเมนูหนึ่ง

4.โยรูตง ราเมน (Yoruton Ramen) ที่สุดของความอร่อย หอมมมมขั้นเทพราเมนแท้ๆ น้ำซุปต้องหอมมมม อย่าง โยรูตง ราเมน ที่เพิ่มความหอมด้วยกระเทียมสับผัดเครื่องเทศและพริกไทยดำ ทำให้ได้ราเมนที่อร่อยครบรส แตกต่างไม่เหมือนที่อื่นๆ ใครที่ชอบกินราเมนและน้ำซุปให้หมดจนหยดสุดท้าย ต้องโดน!

 

5.โชยุ ราเมน (Shoyu Ramen) ที่สุดของความอร่อย ละมุนขั้นเทพโชยุ ราเมน อีกหนึ่งเมนูยอดฮิตประจำร้าน มีจุดเด่นอยู่ที่น้ำซุปซอสโชยุ ที่มีความเข้มข้น อร่อย ละมุนลิ้นฟินกันสุดๆ

6.ต้มยำกุ้ง ราเมน (Tom Yum Kung Ramen) ที่สุดของความอร่อย แซ่บขั้นเทพราเมนสูตรเด็ดที่ผสมผสานราเมนสไตล์โตเกียวกับความแซ่บจัดจ้านแบบไทยๆ ที่เข้ากันได้อย่างลงตัว และเพิ่มความอร่อยจัดเต็มด้วยกุ้งลายเสือ เนื้อแน่น ตัวโตๆ

 

สำหรับการแข่งขันในตลาดปัจจุบัน มองว่ามีความรุนแรงขึ้น ไม่ใช่เฉพาะตลาดของราเมนเท่านั้นเห็นได้จากผู้ประกอบการทั้งหน้าเก่าและใหม่ รายใหญ่-รายเล็ก พากันนำเข้าแบรนด์มาอย่างหลากหลาย ดูได้จากร้านอาหารญี่ปุ่นแบรนด์ใหม่ๆที่เพิ่มขึ้น ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหารเฉพาะทาง หรือร้านที่จำหน่ายเฉพาะเมนู สะท้อนให้เห็นว่าอาหารญี่ปุ่นยังคงได้รับความนิยมจากกลุ่มผู้บริโภคชาวไทยอย่างต่อเนื่อง ส่งผลดีต่อผู้บริโภคได้มีทางเลือกมากขึ้น และทำให้ภาพรวมมีความคึกคัก แต่ก็ส่งผลให้มีการแข่งขันสูงขึ้นตามมาด้วย แต่ละแบรนด์จึงต้องงัดกลยุทธ์ในการดึงลูกค้าเข้าร้าน อาจจะเล่นในเรื่องของความคุ้มค่า ราคา  คุณภาพ หรือจุดเด่นที่เหนือกว่า รวมถึงการทำรายการส่งเสริมการขายให้ครอบคลุมกลุ่มลูกค้าเป้าหมายมากที่สุด

 

ปัจจุบัน ชาบูตง ราเมน เปิดให้บริการ 18 สาขา  อาทิ  เซ็นทรัลเวิลด์ ชั้น 6, เซ็นทรัลลาดพร้าว ชั้น G, เซ็นทรัลพระราม 9 ชั้น 6, เซ็นทรัลพระราม 3 ชั้น G, เซ็นทรัลบางนา ชั้น 5และสาขาล่าสุด WHIZDOM 101

 

Visitors: 289,287