Biopharm

ไบโอฟาร์มเปิดกลยุทธ์ลุยธุรกิจปี 62 บุกตลาดอาเซียน พร้อมเดินหน้าขยายตลาดผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร

 

วีระพัฒน์ ถกลศรี กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไบโอฟาร์ม เคมิคัลส์ จำกัด ผู้จัดจำหน่ายเวชภัณฑ์คุณภาพชั้นนำทั้งในประเทศและต่างประเทศ เปิดเผยถึงแผนการทำตลาดอาเซียนของบริษัทฯ ในปี 2562 ว่า จะทำตลาดในภูมิภาคนี้มากขึ้นด้วยการนำเสนอจุดแข็งของผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ และมีมาตรฐานการผลิตเป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติ โดยมองว่าประเทศอินโดนีเซีย เป็นตลาดที่น่าสนใจและมีความท้าทายเป็นอย่างมาก ซึ่งจะเข้าไปทำตลาดผ่านตัวแทนการค้า ดังเช่นความสำเร็จในตลาดในประเทศต่างๆ อาทิเช่น ประเทศลาว เมียนมา เวียดนาม สิงค์โปร มาเลเซีย และฟิลิปปินส์ ซึ่งบริษัทฯ ยังคงเดินหน้าทำตลาดอย่างต่อเนื่อง โดยผลิตภัณฑ์หลักที่นำเข้าไปบุกตลาด คือยาลดกรดในกระเพาะอาหาร Belcid Suspension และ ยาสามัญประจำบ้าน Belcid Forte ผลิตภัณฑ์กลุ่มแคลเซียม Calvin เวชภัณฑ์ในกลุ่มยาปฏิชีวนะ รวมทั้งกลุ่มผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพื่อสุขภาพ เป็นต้น

 

ส่วนการขยายตลาดในกลุ่มผลิตภัณฑ์สุขภาพนั้น มีที่มาจากการที่ผู้คนในปัจจุบันให้ความสำคัญกับเรื่องสุขภาพมากขึ้น โดยบริษัทฯ มีแผนที่จะรุกตลาดด้วยสินค้าใหม่ คือ Odorless Krill Oil หรือ น้ำมันคริลล์ชนิดไร้กลิ่น เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้จากคริลล์ ซึ่งก็คือ กุ้งขนาดเล็กที่อาศัยอยู่ในขั้วโลกใต้ ที่มีความบริสุทธิ์สูง อุดมด้วยสารอาหารในกลุ่มของโอเมก้า 3 ฟอสโฟลิปิด โคลีนและแอสต้าแซนทีน

 

นอกจากนี้ ปัจจุบัน ยังมีการเติบโตของเทคโนโลยีและสื่อดิจิทัล บริษัทฯ จึงได้มีการปรับกลยุทธ์เพื่อขยายตลาด โดยจะเน้นไปที่ช่องทางอีคอมเมิร์ซ ได้แก่ Biopharmshop.com มากขึ้น จากเดิมที่มีการทำตลาดในช่องทางหลัก ได้แก่ ร้านขายยา ร้านโมเดิร์นเทรด ซึ่งปัจจุบันสัดส่วนรายได้ของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารของบริษัทฯ คิดเป็น 15% ในกลุ่มของสินค้าตลาดร้านขายยาทั้งหมด โดยคาดว่าในปีนี้จะเติบโตเป็น 20%

 

ทั้งนี้ ภาพรวมของตลาดผลิตภัณฑ์เสริมอาหารในปีนี้ มองว่ายังมีโอกาสทางธุรกิจมากพอสมควรท่ามกลางการแข่งขันค่อนข้างสูง ซึ่งโอกาสมาจากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นการเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุของประเทศไทยเต็มรูปแบบในอีก 2 ปีข้างหน้า การที่ผู้บริโภคหันมาให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพกันมากขึ้น รวมไปถึงเทคโนโลยีและสื่อดิจิทัลที่มีผลต่อช่องทางการทำตลาดและการสร้างการรับรู้ในตัวสินค้ามากขึ้น โดยมูลค่าของตลาดผลิตภัณฑ์เสริมอาหารในช่วง 5 ปีที่ผ่านมามีการเติบโตอย่างต่อเนื่องอยู่ที่ประมาณ 5-7% ในทุกปี โดย 2 ปีที่ผ่านมามีผู้ประกอบการในตลาดกว่า 6,300 ราย  

 

สำหรับการลงทุนวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ ไบโอฟาร์ม รวมทั้งบริษัท ไบโอแลป จำกัด ซึ่งเป็นโรงงานผลิต จะมีการลงทุนด้านการพัฒนาและวิจัยยาตัวใหม่อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้สอดรับกับความต้องการของตลาด และเพื่อให้ผู้บริโภคคนไทยได้ใช้ยาที่มีคุณภาพทัดเทียมกับยาจากต่างประเทศ รวมไปถึงปีนี้ บริษัทฯ ยังได้ร่วมกับมหาวิทยาลัยของรัฐในการวิจัยผลิตภัณฑ์ใหม่ ซึ่งคาดว่าจะออกมาเป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำตลาดได้ในเร็วๆ          

 

เป้าหมายของไบโอฟาร์มในปีนี้ นอกเหนือจากการขยายตลาดในทุกด้านแล้ว สิ่งที่เราจะดำเนินการควบคู่กันไปคือ การสร้างการรับรู้ในแบรนด์สินค้าของไบโอฟาร์มต่อผู้บริโภคให้มากที่สุด โดยเราตั้งเป้าว่าภายใน 3 ปีข้างหน้า เราจะเป็น 1 ใน 3 แบรนด์ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพื่อสุขภาพของไบโอฟาร์มที่เข้าไปอยู่ในใจคนไทยทั้งประเทศวีระพัฒน์ กล่าว

 

Visitors: 268,771