TkPark

ทีเค พาร์ค เปิดจินตนาการสานสันพันธ์ให้เด็กๆ ตัวน้อยและครอบครัวพาตะลุยโลกนิทานค้นหาความลับของจระเข้ตัวร้าย ใน ความลับของอลัน

 

เสน่ห์ของหนังสือนิทานเด็ก อยู่ที่เรื่องราวของตัวหนังสือและภาพวาดแสนสดใส ที่มาช่วยเติมเต็มจินตนาการ อุทยานการเรียนรู้ TK park จึงไม่พลาดจัดกิจกรรมเสริมอรรถรสให้เด็กๆ มากยิ่งขึ้นในกิจกรรม Reading Theatre ที่นำเรื่องราวในหนังสือนิทาน ความลับของอลันมาทำการแสดงในรูปแบบของละครเวที เพิ่มอรรถรสให้ได้เห็น ได้ยิน ได้ฟัง สร้างประสบการณ์ใหม่ให้กับนิทานเรื่องเดิม สร้างความสนุกสนานและจินตนาการให้กับน้องๆ และครอบครัวที่เข้าร่วมงานเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

 

ความลับของอลันแปลมาจากเรื่อง “Alan’s Big, Scary Teeth” เขียนโดย จาร์วิส นักเขียนนิทานชาวอังกฤษ เป็นเรื่องราวสนุกสนานของจระเข้อันธพาลที่มีนิสัยชอบแกล้งขู่ให้เพื่อนกลัว โดยไม่มีใครรู้ว่า ฟันแหลมๆ ของ อลัน คือฟันปลอม แต่แล้วจู่ๆ วันหนึ่งเขาต้องตื่นขึ้นมาและพบว่าฟันปลอมได้หายไป!

 

น้ำ พรผกา อังกูรสุทธิพันธ์ นักจัดการความรู้อาวุโส ของอุทยานการเรียนรู้ TK park ผู้ดูแลกิจกรรม Reading Theatre เล่าว่า การจัดกิจกรรมนี้จะเลือกนิทานที่เป็นที่ชื่นชอบของเด็กอยู่แล้ว เพื่อดึงดูดใจให้เด็กๆ อยากมีส่วนร่วมกับเรื่องราวในนิทาน ทั้งยังเป็นการเปิดมุมมองใหม่ เปิดประสบการณ์ใหม่ให้แก่เด็ก ที่จะได้ทั้งการชมละครสนุกๆ ได้ทำงานประดิษฐ์หมวกของอลัน และท้ายที่สุดคือได้สวมบทบาทของอลัน ที่มีทั้งบทพูด และการเคลื่อนไหวง่ายๆ เป็นทั้งการฝึกการแสดงออก การมีส่วนร่วม รวมทั้งทักษะการสื่อสารกับคนรอบตัว

 

ที่บ้าน เด็กๆจะได้หัดอ่านและฟังนิทานกับพ่อแม่ผู้ปกครอง แต่เมื่อมาร่วมกิจกรรมที่นี่ เด็กๆ จะได้สัมผัสเรื่องราวในหนังสือนิทานในอีกรูปแบบหนึ่ง ที่มีทั้งการเรียนรู้และทำกิจกรรมร่วมกัน ทำให้ต้องฝึกสังเกต ฝึกความคิดสร้างสรรค์ ฝึกการลงมือทำ และการแก้ปัญหา รวมทั้งเป็นการฝึกเข้าสังคมกับเพื่อนๆ วัยเดียวกันอีกด้วย

 

ในกิจกรรม Reading Theatreในครั้งนี้หลังจากเด็กๆ ได้สนุกสนานกับการชมละครนิทานเรื่อง ความลับของอลันแสดงโดยพี่ๆ ทีมงาน สวมชุดเป็นจระเข้และตัวละครต่างๆ ร่วมกับคุณพ่อคุณแม่แล้ว ก็ได้เวลาลงมือประดิษฐ์งานศิลปะสร้างสรรค์ นั่นก็คือการทำหมวกของเจ้าจระเข้อลัน เพื่อสวมหมวกที่ตนเองประดิษฐ์ขึ้นมาไปร่วมแสดงบทบาทของอลันบนเวที ก่อนขึ้นเวทีจริง พี่ๆ ก็จะบอกบทพูดให้น้องๆ ทุกคน ซึ่งเด็กๆ ทุกคนสามารถจดจำบทของตนเองได้ดีเยี่ยม

 

โดยคุณภัชร์ภัสภรณ์ แท่นศรีเจริญ คุณแม่ของ น้องชิงชิงด.ญ.ศศิประภา แท่นศรีเจริญ วัยสี่ขวบครึ่ง แฟนคลับตัวยงที่เข้าร่วมกิจกรรม Reading Theatre ที่ TK park เป็นประจำ ได้เล่าว่า น้องชิงชิงสนุกและชอบนิทานมาก สิ่งที่สังเกตได้จากน้องคือ ครั้งแรกที่มา น้องชิงชิงยังนั่งนิ่ง ไม่กล้าออกไปร่วมแสดง แต่ครั้งที่สองที่สามเห็นได้ชัดว่าน้องกล้าแสดงออกมากขึ้น น้องจะลุกไปร่วมแสดงกับพี่ๆเพื่อนๆ นอกจากนี้น้องยังได้ทำงานศิลปะประดิษฐ์ ที่ช่วยฝึกสมาธิ และฝึกการคิดและการทำงานอย่างเป็นระบบอีกด้วย

 

ด้านคุณเมย์ ปัญจางคกุล คุณแม่ของของน้องธารา และน้องเธียร วีระธรากุล ครอบครัวสมาชิกของ TK park เล่าว่า สนใจกิจกรรมนี้เพราะเป็นกิจกรรมที่ช่วยสร้างทักษะให้กับเด็ก เธอเห็นว่าเมื่อเด็กๆ ฟังนิทานจากพ่อแม่ เขาจะเกิดจินตนาการจากเรื่องราวในนิทาน แต่พอได้มาดูเรื่องราวเดิม ในรูปแบบของละครเวทีที่มีเครื่องแต่งกายสดใส  มีการแสดงออกที่มีพลัง ทำให้เด็กได้สัมผัสอารมณ์ของตัวละครอย่างเต็มที่จึงเป็นการเปิดประสบการณ์ทางศิลปะแบบใหม่ๆ ที่เหมาะกับเด็กเป็นอย่างมากอีกทั้งมีเวิร์คชอปให้ประดิษฐ์หมวกของอลัน ซึ่งเด็กๆก็สนุกสนานกันมาก

 

ความคาดหวังแรกคือแค่ความสนุก แต่พบว่าสิ่งที่ได้นอกเหนือจากนั้นคือ สังคม เด็กๆ ได้เรียนรู้ว่าเวลาทำกิจกรรม เขาจะต้องมีส่วนร่วมกับเพื่อนอย่างไร ระเบียบและกติกาเป็นอย่างไร เหมือนเด็กๆ ได้เรียนรู้กฎของสังคม ซึ่งมองว่าสิ่งเหล่านี้สำคัญกว่าความรู้ เพราะว่าความรู้เป็นสิ่งที่เด็กๆ ได้จากโรงเรียนอยู่แล้ว แต่ทักษะแบบนี้จะเป็นประโยชน์แก่เด็กๆ ที่จะต้องเติบโตไปอยู่ในสังคมจริงๆ ที่พ่อแม่จะไม่อยู่ด้วย ซึ่งคุณแม่มองว่านี่เป็นเรื่องสำคัญที่สุด

 

 

Visitors: 268,770